Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh kinh tế hợp tác xã

(ANTV) - Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau 7 năm thực hiện Luật HTX,  mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

 

Vấn đề về vốn, nhân lực, đất đai đang là bài toán khó đối với  các mô hình hợp tác xã trên cả nước. Và với hợp tác xã  Phương Loan cũng không là ngoại lệ.
 
Nhìn nhận thực tế, có thể thấy sự phát triển của mô hình này đang tồn tại khá nhiều điểm nghẽn.  Ngoài những khó khăn kể trên thì vốn đầu tư đang là bài toán khó đối với hợp tác xã nông nghiệp. Bởi vì hợp tác xã hoạt động dựa trên đất thuê thì không thể có  tài sản thế chấp. Đối với vay tín chấp càng không thể, vì ngân hàng thương mại cũng là đơn vị làm kinh tế chứ không phải làm công tác xã hội.
 
Để tháo gỡ những vướng mắc kể trên, rất cần sự giúp đỡ thực chất từ các bộ - ngành từ trung ương tới địa phương.
 
Ở nhiều nước trên thế giới, mô hình hợp tác xã đóng góp tới 12% GDP. Nhưng với Việt Nam hiện  chỉ có một số hợp tác xã hoạt động hiệu quả  với doanh thu cao. Đây chính là lý do vì sao mô hình kinh tế này chỉ đóng góp khoảng 4% GDP cả nước. Do đó, xây dựng chiến lược phát triển hợp tác xã là việc quan trọng.
 
Được biết, Thủ tướng Chính phủ  đã giao Bộ Kế hoạch Đầu tư xây dựng chiến lược phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2030 để có định hướng, chính sách tổng thể, lâu dài phát triển hợp tác xã từng đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Đây chính là bước đầu của sự khởi sắc cho kinh tế hợp tác xã giai đoạn mới của hội nhập và phát triển.
Thăm dò khán giả