Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh tra EC kiểm tra tháo gỡ thẻ vàng lần 2

(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày mai 6/11, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu EC sẽ có cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một số địa phương ven biển để xem xét Việt Nam có được gỡ thẻ vàng thủy sản hay không.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các tỉnh rà soát và khắc phục những tồn tại; chuẩn bị kế hoạch, nội dung để làm việc với đoàn thanh tra.

Việt Nam bị EC cảnh báo thẻ vàng từ ngày 23/10/2017. Sau đó, Việt Nam đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai 4 khuyến nghị của EC như hoàn thiện khung pháp lý, triển khai hệ thống giám sát tàu cá; thực hiện xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác…

Từ năm 2018 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức 20 đoàn kiểm tra và hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp khắc phục thẻ vàng.

8 cảng biển được tiếp nhận thủy sản nhập khẩu

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có quyết định về việc chỉ định và công bố đợt 1 danh sách cảng biển cho tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của nước ngoài cập cảng để thực hiện hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.    

Theo đó, có 8 cảng biển được chỉ định thực hiện nhiệm vụ trên, bao gồm: bến cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng); bến cảng Ba Ngòi, bến cảng tổng hợp Nam Vân Phong (Khánh Hòa); cảng Quốc tế (Long An); bến cảng Bông Sen, bến cảng Rau quả (đều ở quận 7, TPHCM), bến cảng Tân cảng Hiệp Phước, bến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (đều ở huyện Nhà Bè, TPHCM).

Bộ NN&PTNT lưu ý, đối với những lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc khai thác từ nước ngoài đã xếp hàng xuống tàu, hoặc đang trên đường vận chuyển để thực hiện hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam trước khi có quyết định này, thì được tiếp tục cho tàu cập cảng theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký, nhưng không quá đến tháng 1-2020.

 

BT
Thăm dò khán giả