Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh tra Chính phủ thông tin về những dấu hiệu vi phạm tại dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội

(ANTV) - Trong kết luận thanh tra vừa công bố, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, nội dung điều chỉnh hợp đồng tăng thêm hơn 6,5 triệu euro về dịch vụ tư vấn giữa ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và tư vấn Systra tại dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội đã có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng. Một số nội dung điều chỉnh tăng giá trị hợp đồng nhưng không tăng nhiệm vụ, mà chủ yếu do quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Systra bị chậm trễ kéo dài so với tiến độ của hợp đồng trọn gói ban đầu.

Mặt khác, trong quá trình thương thảo điều chỉnh hợp đồng tư vấn, chủ đầu tư không làm rõ trách nhiệm của tư vấn Systra trong việc chậm trễ để xác định chi phí và giảm trừ khi lập dự toán bổ sung. Việc thực hiện gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật là có cơ sở. Việc tổ chức lựa chọn Nhà thầu thực hiện các gói thầu số 1 (thuộc đoạn tuyến trên cao) gói thầu số 3 ( thuộc hầm và các ga ngầm) gói thầu số 6 (thuộc hệ thống đường sắt 1) cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc chậm bàn giao mặt bằng dẫn đến nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch triển khai và yêu cầu bổ sung khoản kinh phí khoảng 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
 
Phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc và đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực

Công an thành phố Hà Giang vừa kiểm tra, thu giữ hàng nghìn sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại không có hóa đơn chứng từ, đáng chú ý trong đó có nhiều đồ chơi có tính chất bạo lực.

Tiến hành kiểm tra, tại nhà bà Vũ Thị Lộc, sinh năm 1979, trú lại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tưởng, tỉnh Vĩnh Phúc, có cửa hàng tại tổ 17, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang bày bán, kinh doanh nhiều mặt hàng bánh, kẹo, nước ngọt, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ, đáng chú ý trong đó có nhiều sản phẩm đồ chơi có tính chất bạo lực. Cơ quan Công an đã thu giữ 42 bao hàng không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Qua kiểm tra, có trên 4.800 sản phẩm đồ chơi trẻ em bao gồm các loại súng nhựa bắn hạt, súng bắn phi tiêu, súng bắn phát ra tiếng nổ, dao, kiếm, cung nỏ… là những sản phẩm mang tính chất bạo lực, tiềm ẩn yếu tố ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Công an thành phố Hà Giang đã thu giữ toàn bộ hàng hóa nêu trên để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 
BT
Thăm dò khán giả