Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháng 1, giá cả Hà Nội tăng, TP.HCM giảm

(ANTV) - Cục Thống kê Hà Nội vừa cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tháng 1/2016 tăng 0,12% so với tháng trước (tăng 1,19% so với cùng kỳ năm 2015).

CPI Hà Nội tăng chủ yếu do các trường đồng loạt tăng học phí, khiến nhóm giáo dục tăng 3,74%. Nhờ giá xăng dầu liên tục giảm, chỉ số giá nhóm giao thông giảm 2,1% so với tháng trước.

Trong khi đó, Cục Thống kê TP.HCM cho biết, CPI của thành phố này trong tháng 1 giảm 0,03% so với tháng trước (tăng 0,26% so với cùng kỳ năm trước). CPI TPHCM giảm chủ yếu do giá xăng dầu giảm kéo giá nhóm giao thông giảm 3,36%.

 

Giáp Tết, chỉ số giá tiêu dùng không biến động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2016 không đổi so với tháng trước đó, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.
    
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng gồm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,25%; đồ uống và thuốc lá (0,44%); may mặc, mũ nón, giầy dép (0,37%); nhà ở và vật liệu xây dựng (0,3%); thiết bị và đồ dùng gia đình (0,16%); thuốc và dịch vụ y tế (0,21%); giáo dục (0,89%); văn hóa, giải trí và du lịch (0,16%); hàng hóa và dịch vụ khác (0,29%). Có 2 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm gồm giao thông (giảm 2,82%) và bưu chính viễn thông (0,06%).

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm tăng CPI tháng đầu năm 2016 một phần do tác động tích cực từ việc Việt Nam đã giành được các hợp đồng xuất khẩu gạo cho Indonesia, các nước khác trong khu vực như Philippines và Thái Lan cũng có kế hoạch sớm mua gạo của Việt Nam trong năm 2016 để bảo đảm nguồn cung lương thực (tác động làm CPI lương thực tăng).

Chỉ số nhóm thực phẩm tăng do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chuẩn bị Tết tăng cao. Cũng do nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán sắp tới, giá quần áo, giầy dép tăng cao làm cho chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng.

Ngoài ra, thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định số 86 ngày 02/10/2015 của Chính phủ, một số tỉnh đã tăng học phí các cấp làm cho chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,89%.

Bắt giữ hơn 1 tấn xương động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an tỉnh Bình Phước phối hợp các cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 1 hộ kinh doanh cất giữ hơn 1 tấn xương heo không rõ nguồn gốc.

Qua kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hường tại phường Tân Xuân, TX. Đồng Xoài, lực lượng chức năng phát hiện 1.244 kg xương heo đựng trong 17 thùng xốp và 3 tủ đông không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dụng cụ chứa đựng sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh và có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Chủ cơ sở kinh doanh cho biết toàn bộ số hàng trên được mua từ Trang trại chăn nuôi tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu thực phẩm để phân tích giám định làm căn cứ xử lý theo quy định./.

 

Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở tưới hoá chất lên chuối

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện, bắt quả tang một cơ sở đang phun hoá chất làm chín lên hoa quả.
    
Tiến hành kiểm tra hộ gia đình ông Vũ Văn Công, trú tại khu phố 3, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hoà, lực lượng chức năng phát hiện ông Công đang phun một loại hoá chất, nhãn hiệu phân bón lá HPC-97HXN lên hơn 1 tấn quả chuối xanh.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Công cho biết, mỗi ngày ông mua từ 700kg đến 1 tấn chuối xanh từ các tỉnh lân cận, đem về phun hoá chất, ủ chín rồi đem bán ở các chợ đầu mối và một số công ty trên địa bàn thành phố Biên Hoà.

Tại thời điểm làm việc, ông Công chưa cung cấp được giấy tờ liên quan đến hoạt động của cơ sở. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và niêm phong toàn bộ số chuối trên để kiểm tra và xử lý theo quy định./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả