Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng khi trồng lại hồ tiêu với quy mô lớn

(ANTV) - Mặc dù giá hồ tiêu mới tăng trở lại chưa được bao lâu, song tại Tây Nguyên, người dân đang rục rịch mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm trước đây. 

Vấn đề này không phải là mới, nhưng để giải quyết triệt để là không hề đơn giản. Bởi nhiều năm trước, giá hồ tiêu cũng bất ngờ tăng cao đã tạo ra làn sóng nhà nhà trồng hồ tiêu tại Tây Nguyên. Điều này đã dẫn đến tình trạng mất kiểm soát của cơ quan chức năng, sau đó dịch bệnh hoành hành và hồ tiêu chết hàng loạt khiến nông dân rơi vào cảnh nợ nần, phá sản.

Mặc dù giá hồ tiêu mới tăng trở lại được một thời gian ngắn, thế nhưng gia đình ông Trần Văn Hữu, ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã chuẩn đầy đủ các khâu để trồng lại gần 600 trụ tiêu, trên diện tích 4 sào đất. Điều đáng lo ngại là diện tích đất này trước đây cũng được trồng tiêu nhưng đã chết do dịch bệnh.

Cũng giống như gia đình ông Hữu, nhiều nông dân ở Tây Nguyên khi thấy giá tiêu tăng trở lại đã rục rịch trồng lại hồ tiêu với diện tích lớn. Mặc dù, chi phí đầu tư hiện nay như trụ tiêu, giá cây giống đã tăng cao hơn so với năm trước. 

Trước thực tế này, ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân không vì thấy tiêu tăng giá mà vay ngân hàng và các nguồn khác để trồng lại diện tích hồ tiêu trong thời điểm này, bởi bài học về hệ lụy khi phát triển “ồ ạt” hồ tiêu cách đây 5 năm khiến nhiều bà con “tán gia, bại sản” vẫn còn đó.

Giá hồ tiêu ở trong nước hiện nay đã tăng cao hơn so với những năm trước là tín hiệu đáng mừng cho người trồng hồ tiêu. Tuy nhiên, bà con nông dân cần cân nhắc thật cẩn thận khi tái đầu tư vào cây tiêu, bởi hiện nay giá thành vẫn chưa ổn định, có sự tăng “nóng” bất thường. Việc trước mắt là người dân cần tập trung chăm sóc thật tốt diện tích hồ tiêu hiện có.

B.T
Thăm dò khán giả