Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham nhũng vặt tác hại lớn

(ANTV) -  Bên cạnh các “đại án tham nhũng” được xét xử công khai làm nức lòng dư luận, thì hiện tượng “tham nhũng vặt” lại trở nên phổ biến đến mức nhiều người dân xem đó như  là chuyện bình thường trong giao dịch xã hội. 

 

Huỳnh Văn Tỏ, nguyên Chủ tịch  UBND thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu ngoài những sai phạm tài chính hơn 600 triệu đồng tại UBND thị trấn Gành Hòa, còn ăn chặn tiền của người quét rác 700 ngàn đồng/tháng.

Lê Văn Tuyên, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa bị tố cáo gọi điện cho 1 doanh nghiệp trên địa bàn huyện đòi 100 triệu đồng, nếu không sẽ không cho trúng thầu.

Đó còn là kế toán và thủ quỹ Sở Y tế chiếm dụng tiền học phí của sinh viên; Khởi tố nguyên hiệu trưởng nhận tiền chạy việc tại Đắk Lắk.

Điểm chung của những vụ việc trên có xuất phát điểm từ những hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó cho người dân, doanh nghiệp trong các giao dịch công phổ biến, mà ngày nay chúng ta hay gọi là “văn hóa phong bì”, phí “bôi trơn” được gọi chung với cái tên "Tham nhũng vặt".

Trong một thời gian dài, dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng phản ánh, rất bất bình về vấn nạn tham nhũng vặt. Nhiều cư dân mạng bức xúc, chỉ ra một nghìn lẻ một kiểu tham nhũng vặt đang tồn tại ở nước ta.

Về vấn nạn tham nhũng vặt, người đứng đầu Đảng ta, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 18/7/2015, cũng đã thẳng thắn chỉ ra: “Đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”.

Và mới đây nhất, ngày 10/11, Kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa thể hiện quyết tâm chống tệ nạn tham nhũng vặt, khi nhấn mạnh: “Các vụ án tham nhũng vặt lâu nay đã nói rồi, nhưng bây giờ cũng cần chọn một vài điểm tiêu biểu, xử một vài vụ. Nó như "ghẻ ruồi" rất khó chịu, làm cho người ta mất lòng tin, đặc biệt là các cơ quan hành chính, xin giấy tờ..."

Sự quyết liệt của Người đứng đầu Đảng, Nhà nước ta với vấn nạn tham nhũng vặt đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân...Bởi thực tế, trong dư luận xã hội, người dân vẫn đang rất bất bình khi nạn “tham nhũng vặt” chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân đang phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên viện trưởng viện lịch sử Đảng - Học Viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Tham nhũng những cái vụ lớn thì có thể nhìn thấy, cũng có thể phát hiện nhưng mà tham nhũng vặt thì rất khó và tham nhũng vặt nó cũng làm hủy hoại, tha hóa cả một cái lượng cán bộ công chức rất đông đảo và vì thế nó tác động nguy hại của nó đối với nền chính trị của ta hệ thống chính trị của ta nó còn phức tạp hơn những tham nhũng lớn 

Tham nhũng vặt biến tướng muôn hình vạn trạng... Nó đang làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp... Theo một thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI,  tỷ lệ doanh nghiệp phải chi trả “phí bôi trơn” khi làm thủ tục hải năm 2017 là 53%; trong tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức năm 2017 là 17,5%.

Và một minh chứng rõ ràng nhất là, đầu tháng 11/2018, doanh nhân Tạ Quyết Thắng ở Hải Phòng đã phải gửi thư ngỏ đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kể về những 'đoạn trường' khi đi qua các cửa ải thủ tục hành chính của một doanh nghiệp...

Bức thư ngỏ nhận đã được rất nhiều đồng tình của Cư dân mạng bởi có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh giống như Công ty Sơn Trường của ông Tạ Quyết Thắng?

Phòng, chống tham nhũng vặt đang là mong mỏi và kỳ vọng của đông đảo người dân và doanh nghiệp.

Trước ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên chiến với vấn nạn tham nhũng vặt mới đây, ... dư luận xã hội, nhân dân, trong đó có đông đảo cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn, cuộc chiến với tham nhũng vặt phải được làm quyết liệt hơn, có tính răn đe hơn và Đảng, Nhà nước có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đẩy lùi vấn nạn tham nhũng vặt./.


 

BT
Thăm dò khán giả