Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:09, Chủ Nhật, 03/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập giới "cò” xuất cảnh lao động chui

(ANTV) - Tại Nghệ An và Hà Tĩnh – điểm nóng của xuất khẩu lao động trong những ngày qua - đặc điểm chung của những người từng đi xuất khẩu lao động theo đường không chính thống tại đây là đều phải thông qua những đường dây môi giới để thực hiện hành trình di chuyển đầy nguy hiểm của mình đến những quốc gia đích.

“Cầu” hay “cò” là tên gọi chung được đặt cho những người chuyên môi giới dẫn người đi xuất khẩu lao động theo con đường không chính thống.

Những người này được tổ chức thành các “đường dây” khác nhau với các nhóm trong hoặc ngoài nước cùng những phương thức tinh vi và đa dạng. Với số tiền chênh lệch lớn nhận lại từ những người đi ra nước ngoài theo cách không chính thống “cầu” hay “cò” trở thành một nghề làm giàu tại nhiều địa phương.

Trong vai trò của những người có nhu cầu tìm “đường” đi xuất khẩu lao động sang các quốc gia châu Âu, phóng viên ANTV đã tìm đến những “cầu” xuất khẩu lao động tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Để tiếp cận được với những nhóm môi giới xuất khẩu lao động không chính thức, phóng viên ANTV mất nhiều ngày để làm thân với những lái xe taxi –“người dẫn mối” thường nhận được khoản hoa hồng hàng trăm đô cho những phi vụ thành công khi giới thiệu được “khách” cho “cầu”.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ những người lao động (thường được gọi là “khách”) và biết chắc có nhu cầu đi xuất khẩu lao động những –“người dẫn mối” này mới liên hệ đến các “cầu” môi giới.

Để đảm bảo “khách” chắc chắn có thể đi xuất khẩu và mang lại hoa hồng, cùng lúc phóng viên được “người dẫn mối” giới thiệu đến 2 “cầu” khác nhau có địa chỉ tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Để có thể “bay” trót lọt, mội quy trình làm thủ tục tinh vi được giới thiệu với chúng tôi, theo đó “tráng visa” là khâu quan trọng nhất để tổ chức cho một người có thể đi xuất khẩu lao động không chính thức bằng đường du lịch:

Sau khi “khách” đã chọn được những điểm đến mong muốn, những thỏa thuận về tiền và cọc bắt đầu được thực hiện. Với việc quảng cáo các khoản tiền sẽ được cọc và gửi theo hình thức treo tại ngân hàng cho đến khi người lao động có thể vượt biên sang biên giới thành công và gọi về gia đình mới chuyển tiền để tạo sự yên tâm.

Để tăng thêm tính thuyết phục và độ an toàn của những hành trình vượt biên bất hợp pháp, người tự xưng là giám đốc của công ty này xuất hiện và giải thích cho chúng tôi về quy trình làm thủ tục nếu quyết định “bay”.

Những hứa hẹn về tương lai với những khoản lợi kếch xù có thể kiếm được nhờ vượt biên trót lọt cũng được “cầu” này nhắc lại nhiều lần…

BT
Thăm dò khán giả