Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập công trường cát lậu khổng lồ trên vùng biển Tiền Giang

(ANTV) - Mới đây, một vụ khai thác cát trái phép với số lượng lên đến hàng ngàn tấn cát đã bị lực lượng biên phòng Kiểng Phước, Tiền Giang phát hiện, bắt giữ. Nhóm cát tặc hoành hành đã lâu trên vùng biển giáp ranh, và đặc biệt chỉ hoạt động về đêm.

4h sáng, vùng biển Tiền Giang - khu vực giáp ranh với Vũng Tàu và TPHCM, mặt biển như bị vỡ ra bởi tiếng máy nổ.

Hàng chục chiếc tàu với trọng tải hàng ngàn tấn cùng hàng trăm mét ống dẫn như những chiếc vòi rồng sục xuống, càn quét đáy biển.

Anh Bùi văn Hải - thuyền trưởng tàu Hải Dương 1645 cho hay: "E chạy từ 4h sáng từ Đảo đá Long Sơn ra đến bãi cát thì em lấy cát ở đó, sau khi bơm đầy thì em chạy về Cảng Ba Son".

Được đầu tư hệ thống máy bơm công suất lớn, trung bình mỗi tàu có từ 10 đến 12 máy bơm bố trí ở tại 2 đầu và giữa thân tàu. Chỉ trong vòng vài tiếng các tàu này đã có thể bơm đầy cát vào khoang chứa với trọng tải khoảng 1000 tấn rồi quay vào bờ để giao cho chủ tàu.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Nhâm - Đồn phó Đồn biên phòng Kiểng Phước - Tiền Giang cho biết: "Lợi dụng sự giáp ranh giữa các địa bàn là TPHCM - Vũng Tàu - Tiền Giang  các tàu này đã tổ chức khai thác cát trộm, trái phép. Chúng thường lợi dụng vào lúc đêm khuya, sóng to, gió lớn để hút trộm cát".

Theo chuyên gia về vận tải đường thủy, việc nạo hút cát quá mức ở bên ngoài cửa biển làm thay đổi địa hình đáy biển, rất dễ tạo dòng RIP - nghĩa là luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông từ bờ ra biển. Nếu tốc độ đạt cực đại có thể cuốn phăng cả con tàu hàng ngàn tấn.

Chưa kể đến việc cát biển sau khai thác nếu bị trộn lẫn với cát sông để bán cho các công trình xây dựng, thì chất lượng của các công trình này sẽ chẳng mấy mà xuống cấp.

BT
Thăm dò khán giả