Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 5, 08/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham gia CPTPP: Cơ hội và thách thức với ngành dệt may

(ANTV) -Khi có hiệu lực vào đầu năm  2019,  CP TPP sẽ tạo cú hích lớn và mang đến động lực cho sự phát triển của dệt may Việt Nam. Theo các chuyên gia, CPTPP kỳ vọng  là cơ hội vàng cho ngành dệt may Việt Nam với con số ước tính về kim ngạch xuất khẩu dệt may đến năm 2025 lên đến 50 tỷ USD, tăng gần gấp đôi năm 2015 với 27 tỷ USD. Dù không có quy mô bằng Hiệp định TPP cũ, nhưng Hiệp định này cũng giúp nhiều nước tiếp cận được với các thị trường thương mại tự do mới.

 

CP TPP có một yêu cầu khắt khe là nguyên tắc xuất xứ. Đây là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam, bởi hiện tại ngành công nghiệp phụ trợ hàng dệt may đang phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ASEAN.
 
Có thể nói  khi có hiệu lực vào đầu năm  2019,  CP TPP sẽ tạo cú hích lớn và mang đến động lực cho sự phát triển của dệt may Việt Nam. Theo các chuyên gia, CPTPP kỳ vọng  là cơ hội vàng cho ngành dệt may Việt Nam với con số ước tính về kim ngạch xuất khẩu dệt may đến năm 2025 lên đến 50 tỷ USD, tăng gần gấp đôi năm 2015 với 27 tỷ USD. Dù không có quy mô bằng Hiệp định TPP cũ, nhưng Hiệp định này cũng giúp nhiều nước tiếp cận được với các thị trường thương mại tự do mới.
 
 CP TPP –  Kỳ vọng của các doanh nghiệp
 
Với hơn 95% quần áo được xuất khẩu vào các thị trường EU, doanh nghiệp này  cũng đang kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi hiệp định CP TPP được ký kết.  Mới đây, doanh nghiệp đã đầu tư thêm  30 tỷ đồng để  xây dựng hệ thống dập là cầu vai,  tra tay áo vest… để đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng của các thị trường khó tính.
 
Ông Phí Ngọc Trịnh, Tổng giám đốc Tập đoànMay Hồ Gươm cho biết, doanh nghiệp dệt may trong nước cũng kỳ vọng không kém vào các thị trường mới như: Canada, Australia, Peru.. cơ hội mở rộng thị trường là rất lớn.
 
Sự mong mỏi và tâm huyết của các doanh nghiệp dệt may đối với CPTPP cũng là điều dễ hiểu bởi sau hơn 7 năm, với gần 40 vòng đàm phán, hiệp định CP TPP mới được ký kết thành công. Đây được coi là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới lớn nhất từng được thông qua trong suốt hơn 22 năm qua, kể từ thời điểm ra đời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nền kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 1,3%, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 4% là những dự báo được đưa ra khi Việt Nam tham gia vào hiệp định này. Trong đó, dệt may được coi là một trong những ngành  mũi nhọn, có nhiều cơ hội mở rộng  thị trường từ CP TPP.
 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho rằng,thị trường lao động trong ngành dệt may cũng sẽ gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Khi thuế suất về 0%, hàng hóa xuất khẩu sang các nước sẽ tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu lớn về lực lượng lao động. Lực lượng lao động tham gia vào ngành dệt may sẽ cao hơn kéo theo chất lượng lao động sẽ tốt hơn tạo đà cho doanh nghiệp dệt may tăng trưởng và phát triển.
 
Tham gia CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với ngành dệt may Việt Nam
 
Thách thức vẫn còn ở phía trước
 
 Năm 2017 xuất khẩu dệt may Việt đã đạt  gần 32 tỷ USD. Với những điều khoản mang tính mở cửa của CPTPP như giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, thậm chí cả những vấn đề mới phi truyền thống như lao động, môi trường thì đây là những tin vui cho các doanh nghiệp, đặc biệt ngành dệt may. Tuy nhiên, để được hưởng những lợi ích từ hiệp định này, khó khăn mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải vượt qua khi vào CP TPP cũng không hề  nhỏ. 
 
Có thể thấy, khi tham gia vào CP TPP, đối với các doanh nghiệp thì bản thân cơ hội không biến thành lợi ích và đôi khi chính thách thức làm nên cơ hội. Do đó,  doanh nghiệp hãy tìm hiểu những nội dung liên quan tới ngành từ CP TPP về quy định, thủ tục hải quan, logistic của các nước. Bản thân doanh nghiệp ý thức tự mình vươn lên, nâng cao chất lượng sản xuất, liên kết với nhau.
 
Hơn nữa,  Nhà nước  nên hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng, giảm thiểu thủ tục hành chính để tránh được sự lép vế của doanh nghiệp Việt trên chính sân nhà. Nếu có sự cộng hưởng như vậy, doanh nghiệp Việt sẽ tận dụng tốt những ưu thế mà CP TPP mang lại.
 
 
Thăm dò khán giả