Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức hội nhập của doanh nghiệp khu vực nông thôn

(ANTV) - Theo số liệu thống kê, hiện Khánh Hòa có 11 nghìn doanh nghiệp, trong đó 97% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phân bố nhiều tại khu vực nông thôn. Với nguồn vốn hạn hẹp, cơ sở sản xuất chưa đảm bảo, không chủ động được nguồn nguyên liệu, sẽ là thách thức rất lớn về khả năng cạnh tranh trong quá trình Việt Nam hội nhập vào kinh tế thế giới. 

Khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt để có thể hưởng được thuế suất ưu đãi. Trước tình đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh Khánh Hòa đang tìm cho mình những hướng đi mới.

Trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh Khánh Hòa vào các nước thành viên TPP, thì sản phẩm từ gỗ và mây tre lá chiếm tỷ trọng khá thấp, chỉ 7%. Nhưng đây cũng là thành phần kinh tế khá quan trọng, vì nếu tồn tại và phát triển mạnh sẽ tạo việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương.

Cũng vì phân bố tại khu vực nông thôn, nên các doanh nghiệp này có quy mô sản xuất khá nhỏ, khả năng cạnh tranh còn hạn chế; và rất khó đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ các đối tác thuộc khối.

Để tồn tại trong hội nhập là điều hết sức khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Khánh Hòa. Vì vậy, thời gian qua, ngành chức năng trong tỉnh đã cùng với các doanh nghiệp tìm nhiều giải pháp tháo gỡ. Từ việc tổ chức tuyên truyền về các quy định của Hiệp định; vận động các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại; đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại nhiều thị trường.

Đồng thời, tìm nhiều nguồn vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể phát triển. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng: các doanh nghiệp nhỏ cần phải tạo chuỗi liên kết để hỗ trợ tốt hơn trong sản xuất.

Ông Trần Bá Cường, Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương cho biết: “Việc liên kết giữa các doanh nghiệp nếu để họ tự làm với nhau mà không cam kết bằng các hợp đồng thì rất là khó. Tôi nghĩ rằng họ tự với nhau rất là khó mà phải có bàn tay của nhà nước. Sự tham gia các cơ quan quản lý, các hiệp hội, ngành hàng và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng này. Khi các đơn vị này cam kết bằng các hợp đồng thì liên kết hình thành".

Hội nhập, không có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ và vừa mất đi cơ hội, mà điều quan trọng là các doanh nghiệp đó cần phải tận dụng được những quy định mà Hiệp định TPP mang lại, tìm kiếm hướng đi phù hợp nhất.

Do đó, ngay từ lúc này, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm giải pháp để đáp ứng các yêu cầu, thích ứng với hội nhập; góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của kinh tế địa phương./.

 Quảng Nam – chia sẻ gánh nặng cùng nông dân

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo mọi điều kiện để hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. 2 năm gần đây, việc cung ứng phân bón trả chậm, đồng thời hỗ trợ một phần giá thức ăn chăn nuôi của Hội Nông dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đã giúp san sẻ gánh nặng cùng nông dân tại địa phương. 

Tại khu chuồng trại chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Ngà ở thôn 5 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Trước đây, gia đình chị chỉ nuôi vài ba con lợn, bởi không có vốn nên chị không dám mở rộng chuồng trại để chăn nuôi. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Hội Nông dân huyện Tiên Phước hỗ trợ mua thức ăn trả chậm, chị Ngà mạnh dạn mua heo giống về nuôi, đồng thời xây dựng khu chuồng trại kiên cố để phát triển mô hình chăn nuôi của mình.

Được sử dụng thức ăn gia súc đảm bảo nguồn gốc, chất lượng do Hội nông dân huyện giới thiệu, chị Ngà khá yên tâm về chất lượng cũng như giá cả so với những mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

Tại xã Tiên Cảnh, 8/8 thôn đều có cán bộ Hội phụ trách công tác bán phân bón và thức ăn trả chậm cho bà con. Theo đó, các cán bộ này sẽ là đầu mối ghi nhận nhu cầu của các hộ nông dân và tập hợp lại cho các đại lý để cung ứng một cách nhanh chóng, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

Có thể nói, chương trình bán phân bón và thức ăn gia súc, gia cầm trả chậm là hình thức hỗ trợ thiết thực, chia sẻ gánh nặng cùng bà con nông dân. Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân vùng cao./.

BT
Thăm dò khán giả