Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức của kinh tế Việt Nam năm 2020

(ANTV) -  Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, ổn định nhưng vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Có thể thấy,  GDP của thế giới ngày một cách xa so với Việt Nam. 

 
Cách đây 30 năm, GDP bình quân đầu người của thế giới hơn Việt Nam 3.900 USD, đến nay khoảng cách đã là hơn 8.000 USD, và khoảng cách vẫn tăng qua các năm. Nói cách khác, Việt Nam có lúc tốc độ tăng trưởng cao vào tốp đầu của khu vực và thế giới, song đó là những bước ngắn, nên vẫn tụt hậu. Đó là những thách thức mà chúng ta cần phải hóa giải  thì mới có điều kiện để phát triển.
 
Ông Đặng Đức Anh-  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Thách thức lớn nhất trong kinh tế của Việt Nam năm 2020 và trong những năm tiếp theo đó là cần phải đổi mới 1 cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế. Chuyển đổi mô hình kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu còn hạn chế. Nếu chúng ta không chuyển đổi một cách mạnh mẽ thì sẽ bất lợi hơn trong thời gian qua. Chỉ số đổi mới sáng tạo ở  Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, tốc độ tăng trưởng chưa vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Đây là những thách thức rất lớn của chúng ta ở phía trước.
 
Còn ông Nguyễn Toàn Thắng, Trung tâm  dự báo kinh tế xã hội Quốc gia cho biết: Với một nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam, phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, mục tiêu tăng trưởng 6,8%  năm 2020 không biết có khả thi  không.
 
Cùng với việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do như CP TPP, EV FTA…, thì bên cạnh những  cơ hội  được mở ra, Việt Nam  cũng đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức mới.
 
Theo ông Joirt Listl, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam: Sức ép về cắt giảm thuế quan, rồi sức ép về cải cách thể chế đang là  những thách thức, những  khó khăn trong năm 2020 và những năm tiếp theo  mà chúng ta buộc phải thực hiện.
 
Một báo cáo được Trường đại học Kinh tế quốc dân công bố cách đây ít ngày cho thấy, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 6%/năm và 7 - 8%/năm, Việt Nam gần như không có cơ hội đuổi kịp các nền kinh tế trong khu vực vào năm 2045. Điều này càng đặt ra thách thức cho kinh tế Việt Nam 2020, năm cuối cùng của Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020 và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 2016 - 2020. Dù mục tiêu chỉ đặt ra ở mức 6,8%, song có lẽ, nhiều kỳ vọng đang trông chờ ở mức cao hơn.
 
Những  thành tựu kinh tế Việt Nam năm 2019
 
Nền công nghiệp ô tô của Việt Nam. Một nhà máy sản xuất ô tô lần  đầu tiên  mang thương hiệu Việt đã ra đời trong năm 2019. Sự khởi đầu này đánh dấu cho sức mạnh của kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Và đó cũng là thành tựu nổi bật, là điểm nhấn  trong bức tranh kinh tế Việt Nam khi năm 2019 sắp đi qua.
 
Theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế TW: Kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh, đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách nhà nước; đặc biệt đã khơi dậy một bộ phận tiềm năng của đất nước, tham gia phát triển kinh tế quốc dân và đang ngày càng chứng minh là một trong bốn trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc dân.
 
Hội nhập kinh tế quốc tế cũng đã và đang mở ra nhiều  cơ hội cho Việt Nam. Năm 2019 chứng kiến làn sóng đầu tư FDI vào VN đạt hiệu quả cả về số lượng và chất lượng.
 
Ông  Đặng Đức Anh-  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Năm 2019 chiến tranh thương mại Mỹ- Trung nổ ra, có một làn sóng chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang Việt Nam. Và đây sẽ là cơ hội để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư cũng như tạo ra những  bứt phá trong  những năm tiếp theo.
 
Ông Dalie Kamer,  Phòng thương mại Châu Âu cho biết: Cùng với những cố gắng của mình, VN đã cải thiện rất tốt về thủ tục hành chính trong kinh doanh. Đấy là việc mà cá nhân tôi cho rằng đó là điểm sáng của nền kinh tế VN năm 2019. Việt Nam cần duy trì tốt vấn đề này trong năm 2020 và những năm tiếp tới
 
Nhìn chung, năm 2019 là năm đầu tiên động lực tăng trưởng chính đã đến từ khu vực chế biến, chế tạo. Tỷ trọng xuất khẩu và đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân trong nước cũng tăng lên. Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng cao nhất ASEAN và nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất ở châu Á. Đó là  thành quả rất quan trọng  và để có được sự  lạc quan này  chúng ta đã phải nỗ lực rất nhiều.
 
BT
Thăm dò khán giả