Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân Phú Yên

(ANTV) - Tàu vỏ thép được hỗ trợ đóng mới mang tên Xuân Thành 1, số hiệu PY99999TS, dài 26m, rộng 7,3m, công suất 800CV, được thiết kế hành nghề lưới chụp. 

Tiếp sau bốn tàu vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, chiều 31/1, tại cảng cá Dân Phước, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh đã tổ chức bàn giao chiếc tàu cá vỏ thép cho ngư dân Ngô Văn Lanh, ở P. Xuân Thành, TX. Sông Cầu. Đây là chiếc tàu vỏ thép đầu tiên, trang thiết bị hiện đại nhất trong số những tàu cá hiện có của ngư dân Phú Yên.

Tàu vỏ thép được hỗ trợ đóng mới mang tên Xuân Thành 1, số hiệu PY99999TS, dài 26m, rộng 7,3m, công suất 800CV, được thiết kế hành nghề lưới chụp.

Ngoài những ngư lưới cụ cần thiết để phục vụ đánh bắt, tàu được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại như máy radar, định vị toàn cầu, máy dò ngang, 60 bộ đèn với công suất 3.000W/bộ và các thiết bị khai thác bằng điện thủy lực để giảm thiểu công lao động, tăng hiệu quả đánh bắt.

Di chuyển hơn 200km từ nhà máy đóng tàu Cam Ranh về cảng cá Dân Phước, TX. Sông Cầu, trong điều kiện thời tiết trên biển khá xấu những ngày này, song tàu đã về đến bến đúng theo lịch trình.

Tổng kinh phí đầu tư con tàu là 16,5 tỷ đồng, trong đó 95% là vốn cho vay từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Phú Yên, 300 triệu đồng hỗ trợ của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, phần còn lại là vốn đối ứng của gia đình ông Lanh.

Ông Ngô Văn Lanh, cho biết: Ngư dân muốn có tàu đóng mới nhưng chưa có vốn, nhân Nghị định 67 của Chính phủ, tôi cũng mạnh dạn vay đầu tư

Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, đến thời điểm này, tỉnh đã tiến hành 5 đợt phê duyệt danh sách cho khoảng 40 chủ tàu cá đủ điều kiện vay vốn đóng mới, nâng cấp, cải hoán và vay vốn lưu động, trong đó có 2 tàu làm nghề khai thác xa bờ bằng vỏ thép.

Sau khi tiếp nhận, ngư dân Ngô Văn Lanh sẽ tiếp tục chuẩn bị để mở biển đánh bắt chuyến đầu tiên sau rằm tháng Giêng.

Trước đó, 4 tàu vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 cũng đã hoàn thành và bàn giao cho ngư dân để vươn khơi đánh bắt. Những chiếc tàu này đã ra khơi đánh bắt được 1 chuyến. Tuy không phải là mùa cá, song hiệu quả đánh bắt khá cao.

Những hỗ trợ thiết thực từ Nghị định 67, bây giờ là nghị định 89 đang khuyến khích ngư dân từng bước hiện đại hóa nghề cá, yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả