Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo vùng xanh cho hàng hóa nông sản

(ANTV) - Thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, cùng các địa phương xác định và xây dựng luồng xanh, vùng xanh cho nông sản để không đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là các nông sản có sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn. Đây là một trong những giải pháp của ngành nông nghiệp hiện nay để giảm bớt những khó khăn đang hiện hữu trong mùa dịch bệnh Covid 19. 

Hiện nay, hợp tác xã này vẫn duy trì tối đa năng lực sản xuất  nông sản và đang mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa ra thị trường.

Đồng thời, với cố gắng của mình, HTX cũng tập trung hướng dẫn người dân sản xuất theo nhu cầu của thị trường để bảo đảm cân đối cung cầu trong  mùa dịch bệnh.

Ông Đàm Văn Đua, HTX  Mê Linh, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực tạo vùng xanh, vùng an toàn cho sản xuất nông sản. Mỗi ngày cung cấp 15 tấn thực phẩm, trong đó chủ yếu là các loại rau ngắn ngày để phục vụ bà con trong mùa giãn cách xã hội do dịch bệnh. Rau của chúng tôi sử dụng các loại phân bón hữu cơ nên người dân hoàn toàn yên tâm rau xanh, sạch, đảm bảo sức khỏe cộng đồng."

Ông Nguyễn Văn Bình, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Mùa dịch khó khăn thế này nhưng ngành nông nghiệp  vẫn tạo được những vùng xanh cho nông sản thì là một cố gắng rất lớn. Nhìn chung, thời gian qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, sản lượng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực vẫn duy trì ổn định, không gây biến động lớn về giá nông sản trên thị trường."

Từ nay cho đến những tháng cuối năm, dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản cũng như việc cung ứng nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất. Thêm nữa, thời gian tới, nhiều loại nông sản sẽ vào vụ thu hoạch, do vậy có nguy cơ dư thừa nguồn cung ở các vùng sản xuất.  Do đó, ngành nông nghiệp cần  linh hoạt triển khai các giải pháp tiêu thụ sản phẩm.

Ông Bùi Thanh Xuân, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Chúng ta phải xây dựng phương án về cung - cầu nông sản, tổ chức các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời, bảo đảm cung ứng kịp thời cho thị trường trong mùa dịch, lưu thông  hàng hóa được thông suốt với sự ổn định về giá. Đó cũng là cách để tạo luồng xanh cho nông sản trong mùa dịch bệnh covid này."

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến & Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN& PTNT cho biết: "Cần xây dựng vùng xanh cho nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Để thiết lập các vùng xanh, an toàn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng cung vượt cầu và ngược lại."

Ngành nông nghiệp hiện đang nỗ lực hướng dẫn người dân xây dựng vùng xanh, bảo đảm an toàn  hoạt động sản xuất. Được biết, công nhân trong các  trang trại nông nghiệp tại thời điểm này vừa làm việc, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. Do đó, tăng trưởng của nông nghiệp trong 8 tháng qua đạt hơn 3,8%- một con số lạc quan và  minh chứng rõ nét cho việc xây dựng vùng xanh của ngành nông nghiệp trong  giai đoạn khó khăn này.

BT
Thăm dò khán giả