Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo hành lang pháp lý cho du lịch phát triển

(ANTV) -Theo kế hoạch thì tại kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu sẽ cho ý kiến về Luật Du lịch sửa đổi. Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, nếu Luật Du lịch sửa đổi được Quốc hội thông qua và đưa vào thực thi, sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn và là cơ sở thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững.

 
Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 có 10 Chương, 79 Điều, đã được bố cục theo hướng hợp lý hơn so với Luật du lịch hiện hành, trong đó có các quy định về khách du lịch; tài nguyên du lịch; quy hoạch phát triển du lịch; khu du lịch, tuyến du lịch, điểm du lịch và đô thị du lịch; hoạt động kinh doanh du lịch; xúc tiến du lịch; hợp tác và hội nhập quốc tế về du lịch và quản lý nhà nước về du lịch.
 
Băn khoăn về những điểm còn tồn tại trong Dự thảo luật du lịch (sửa đổi), đại diện cơ sở đào tạo này, nêu ý kiến về việc cần làm rõ những điều kiện để cấp thẻ hành nghề cho hướng dẫn viên du lịch.
 
Ông Vũ An Dân - Phó chủ nhiệm phụ trách - Khoa Du lịch- Viện ĐH Mở Hà Nội cho biết: Trong điều chỉnh mới cũng có vấn đề, khiến cho các cơ sở đào tạo có cảm giác băn khoăn, đó là tất cả sinh viên đã tốt nghiệp Đại học về chuyên ngành đào tạo hướng dẫn, vẫn phải có chứng chỉ nghề. Như vậy tôi có cảm giác, nỗ lực đào tạo của các sở đào tạo, có vẻ như chưa được công nhận, nếu như bám theo từ ngữ của Luật du lịch.
 
Hầu hết các doanh nghiêp, các chuyên gia du lịch đều đánh giá cao vai trò và sự cần thiết của Luật Du lịch (sửa đổi) đối với sự phát triển của ngành du lịch hiện nay. Nếu Luật Du lịch sửa đổi được Quốc hội thông qua và đưa vào thực thi, sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn và là cơ sở thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững. Thế nhưng, để tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, một số doanh nghiệp cho rằng, cần phải làm tốt công tác quản lý, cấp phép hoạt động cho các đơn vị kinh doanh về dịch vụ lữ hành.
 
Bà Dương Mai Lan - Giám đốc Công ty cổ phần lữ hành dịch vụ Ascend Travel cho biết: Hiện nay, chúng ta đang có kinh doanh lữ hành quốc tế thì có giấy phép. Hiện nay, ở VN có hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, nhưng với dịch vụ kinh doanh lữ hành nội địa thì cái giấy phép chúng ta lại không đòi hỏi. Như vậy sẽ dẫn đến việc, các cá thể chưa đủ điều kiện nhưng cũng cung cấp dịch vụ cho khách hàng thì tôi thấy rất là lo lắng.
 
Theo đại diện Tổng cục Du lịch, một trong những biện pháp tháo gỡ khó khăn, là việc thành lập Qũy hỗ trợ phát triển du lịch. Việc làm này, nếu được thông qua, sẽ tăng thêm nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy hợp tác công-tư trong phát triển du lịch.
 
Ông  Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN nói: So với Luật 2005 đã đề cập đến vấn đề Qũy nhưng chưa thực hiện được, chưa đảm bảo tính khả thi. Giờ đây, phải làm sao, các bên liên quan, kể cả doanh nghiệp, kể cả điểm đến, khu du lịch đều có thể trở thành nguồn thu cho quỹ phát triển du lịch.
 
Như vậy, chỉ với một vài đóng góp của giới chuyên môn đã cho thấy, để có một dự thảo Luật Du lịch sửa đổi hoàn thiện, còn cần có quá nhiều điều phải làm. Đông đảo cử tri kỳ vọng, với việc cho ý kiến sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật du lịch (sửa đổi) lần này, Quốc hội sẽ quyết định những chính sách phù hợp với việc phát triển du lịch hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả