Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo động lực phát triển nông nghiệp tương xứng với tiềm năng

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, trong ngày làm việc 3/11, Quốc hội dành thời gian cả ngày tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020. 

Đáng chú ý vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp để tạo động lực cho nông nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến trong phiên thảo luận.

Ý kiến nhiều đại biểu cho rằng  sau hơn 2 năm thực hiện, Đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã đạt được hiệu quả bước đầu.

Tuy vậy, đời sống của gần 70% cư dân nông thôn vẫn còn rất nhiều khó khăn, dư địa của ngành nông nghiệp rất lớn nhưng chưa thấy động lực cho phát triển nông nghiệp. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh đoàn  Ninh Bình nhận định, sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiên nay còn rất nhiều tồn tại cần khắc phục.    

"Hiện nay sản xuất nông nghiệp còn sử dụng nhiều yếu tố đầu vào như: tài nguyên đất, nước, nhân công, việc sử dụng nhiều phân bón, hóa chất khác tác động xấu đến môi trường, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. Chưa bao giờ môi trường nông thôn, vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành vấn đề nóng, bức xúc như hiện nay. Đặc biệt là các chính sách về đất đai - đây là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Mặc dù quá trình tích tụ, tập trung đang diễn ra đúng hướng nhưng thiếu những định hướng và hành lang pháp lý của nhà nước, do vậy tình trạng sản xuất manh mún vẫn còn phổ biến trong nông thôn..." Bà Nguyễn Thị Thanh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình nói.

Tại phiên thảo luận nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ cần đầu tư thỏa đáng cho phát triển nông nghiệp và điều quan trọng là phải thay đổi cách thức đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là cơ sở hạ tầng thủy lợi đảm bảo hiệu quả, phù hợp với từng công trình, từng địa phương. Cùng với đó cần đẩy mạnh phát triển các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp kiểu mới để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Thể, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cũng nói: Ví dụ như miền Trung và Nam trung bộ cần phải hoàn thiện các hồ chứa nước để bà con có nước sản xuất. Tại Đồng bằng sông Cửu Long thì đầu tư các dự án ngăn mặn trữ ngọt đồng thời cũng phải chuyển đổi vật nuôi cây trồng để làm sao ngành nông nghiệp của chúng ta phát triển 1 cách bền vững.

Ông Triệu Tài Vinh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang cho rằng: "Chúng tôi lấy phương thức hoạt động của thôn, lượng hóa nhiệm vụ, bổ sung nhiệm vụ, chuyển đổi mô hình lãnh đạo theo hướng nơi nào làm tốt công tác xây dựng đảng thì nơi đó có thay đổi về kinh tế. Theo đó chúng tôi cơ cấu lại tổ chức, nhất thể hóa các chức danh của thôn đồng thời vốn hóa tài nguyên, cơ sở vật chất của thôn để tiếp cận tín dụng cho phát triển thôn bản. Chúng tôi gọi mô hình này là mô hình hợp tác xã có hiệu quả trong tái cơ cấu nông nghiệp, so với mô hình hợp tác xã kiểu mới hướng đến lợi ích của một nhóm thì mô hình này hướng tới hiệu quản sản xuất của mọi người trong thôn bản."

Bên cạnh đó nhiều đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần xây dựng các cơ chế, chính sách, lộ trình cụ thể để hỗ trợ, xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản tại thị trường trong nước và quốc tế; nghiên cứu các chính sách để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức tín dụng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với đó cần có chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong việc làm hồ, đập thủy lợi nhỏ và có chính sách tín dụng cho vay vốn để thay đổi công nghệ trong sản xuất ,tạo động lực cho nông nghiệp phát triển.

BT
Thăm dò khán giả