Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 22/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo điều kiện thuận lợi thông thương hàng hóa dịp cuối năm

(ANTV) - Cửa khẩu Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn thời điểm này đã nhộn nhịp hàng hóa xuất khẩu trở lại, đặc biệt trong đó có các mặt hàng nông sản để chuẩn bị cho tết nguyên đán.

 Xác định công tác kiểm tra, kiểm soát thủ tục cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng Hải Quan tại đây đã siết chặt việc kiểm soát người và phương tiện, tuy nhiên vẫn tạo điều kiện thuận lợi bằng hình thức nộp thuế thông quan điện tử 24/7 để thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Khu vực làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghĩ – Lạng Sơn. Hầu hết các doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính đều được cán bộ hải quan tạo điều kiện nhanh nhất , chính xác nhất…đặc biệt là với hàng hóa là mặt hàng nông sản

Chị Hoàng Thị Lê – đại diện Doanh nghiệp Hoàng Đức Phong – Thành phố Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn nói: Trong dịp gần tết như thế này thì lượng hoa quả qua đây cũng khá nhiều nhưng được cái là bên hải quan Lạng Sơn nói chung và bên hải quan Hữu Nghị nói riêng nói chung rất là tạo điều kiện cho chúng tôi. Từ lúc mà chúng tôi lấy hồ sơ vào khoảng tầm 15 đến 20p là chúng tôi có thể thông quan, hàng hóa có thể đi được nhanh hơn mà bên Trung Quốc đón hàng được tốt nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nói: Chúng tôi thực hiện đồng bộ và phối hợp với doanh nghiệp trong công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển tất cả thông tin của doanh nghiệp và trả lời của cơ quan hải quan qua dịch vụ công trực tuyến dịch vụ bưu chính công ích cũng như là hệ thống thông quan tự động và nộp thuế điện tử 24/7.

Tại bến xe cửa khẩu Hữu Nghị, mỗi ngày có tới hàng trăm xe ra vào. Nhưng trên mỗi 1 xe hàng sẽ có ít nhất 1 cán bộ hải quan kiểm tra, giám sát. Hàng hóa xuất nhập khẩu đi qua cửa khẩu Hữu Nghị với đa dạng chủng loại. Nên có những container, cơ quan chức năng phải dùng máy soi như thế này để được hỗ trợ kiểm tra căn cứ vào tờ khai của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nói: Hàng hóa được phân luồng theo luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ, đối với luồng xanh thì doanh nghiệp khai báo và được thông quan tự động, thế còn luồng vàng doanh nghiệp có mang hồ sơ đến để cơ quan hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ. Đối với luồng đỏ thì ngoài việc kiểm tra chi tiết hồ sơ thì doanh nghiệp còn phải xuất trình hàng hóa để cơ quan hải quan trực tiếp kiểm tra thực tế hàng hóa và việc kiểm tra thực tế hàng hóa thì được kiểm tra theo tỉ lệ tức là có thể theo tỉ lệ hoặc 100%. Việc quản lý như vậy rất là tiên tiến tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp họ lợi dụng cách thức quản lý rất là thông thoáng tạo điều kiện cho doanh nghiệp như vậy để có hành vi gian lận thương mại.

Tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, bên cạnh đó, lực lượng hải quan Lạng Sơn cũng  tăng cường kiểm soát, ngăn chặn các doanh nghiệp có hành vi gian lận, trốn thuế qua kê khai hải quan nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận trong kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu…

BT
Thăm dò khán giả