Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo điều kiện để đầu tư trên đất nông nghiệp bền vững

(ANTV) - Ngày 8/11 vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Trong đó, các đại biểu đều nhất trí việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân. 

Trên diện tích 5,4 ha đất đấu thầu của Hợp tác xã, gia đình ông Thạo - Chủ trang trại ở Gia Xuân, Ninh Bình đang áp dụng mô hình nuôi cá trắm đen kết hợp chăn nuôi lợn. Sau khi trừ thuế và tiền con giống ban đầu, thu nhập bình quân của ông mỗi năm đều đặn từ 400 - 500 triệu đồng. Thuận lợi là vậy, song ông vẫn hết sức lo lắng bởi quỹ thời gian sử dụng đất nông nghiệp là quá ngắn, chỉ vỏn vẹn 5 năm, chưa đủ thu hồi vốn bỏ ra.

Ông Bùi Đức Thạo cho biết: muốn con cá phát triển được thì cần phải có thời gian. Cái cần thiết nhất để mà làm được là phải có ý chí gắn liền với chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính sách này là gì? Là có cái thời gian ổn định tâm lý và tạo ra một mô hình ngày càng hoàn thiện.

Làm kinh tế thì mục đích chính vẫn là thu hồi vốn nhanh và sinh lãi. Tuy nhiên, bất cập nói trên cùng những vấn đề chủ quan như không đủ vốn, con giống, cây trồng không phù hợp và khách quan như biến đổi khí hậu đang khiến nhiều người nông dân lưỡng lự.

Người nông dân vẫn còn nhiều lưỡng lự khi đầu tư các mô hình sản xuất trên
đất nông nghiệp do các điều kiện chủ quan và khách quan


Ông Nguyễn Lân Hùng - Chuyên gia về nông nghiệp cho biết: Người ta xây dựng một cái trang trại lớn như vậy mà cho người ta thời gian quá ngắn thì lúc quay vòng không được. Với những đề án cụ thể, theo tôi nghĩ Nhà nước nên xác định và nới rộng để làm sao những dự án có hiệu quả đó có thể kéo dài hơn. Làm sao cho cái đầu tư đó người ta đạt hiệu quả cao.

Thực tế, việc khí hậu biến đổi phức tạp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt hơn đang đòi hỏi ngành nông nghiệp chúng ta phải thay đổi để thích ứng. Và phải bước từng bước vững chãi, thay đổi có lộ trình bởi hình ảnh con trâu, cái cày và cây lúa vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt.

Để làm được điều này, một mình người nông dân là chưa đủ. Cần có sự vào cuộc sát sao hơn nữa của Chính phủ, người đứng đầu ngành nông nghiệp, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương hay gần hơn là Hội Nông dân để định hướng và giúp đỡ - tạo thành bàn đạp vững chắc để cải thiện đời sống của người nông dân.

Xem thêm video:


 

BT
Thăm dò khán giả