Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng trưởng tín dụng 21% cần đi đôi với hạ lãi suất cho vay

(ANTV) -Nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% cho năm nay, mới đây, thủ tướng chính phủ đã yêu cầu ngành ngân hàng phấn đấu đưa tăng trưởng tín dụng đạt 21%. So với mục tiêu đặt ra đầu năm là 18%, con số này được xem là có thể đạt được. Tuy nhiên thì làm thế nào để tăng trưởng tín dụng thực sự tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế lại là vấn đề cần phải bàn thêm.

 
Phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, đây được xem là tình trạng chung của phần đông các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại nước ta. Vay vốn nhiều, trong khi lãi suất cho vay vẫn ở mức cao, bị xem là những rào cản hạn chế sự đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ cho nền kinh tế.  
 
Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, đối với cái lãi suất hiện nay nó chưa phải là cao nhất trong khu vực nhưng mà nó cũng là cao và nó làm giảm cái lợi nhuận của doanh nghiệp do cái chi phí tài chính nó lớn. Đặc điểm ở Việt Nam nó khác với một số nước đó là doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận với ngân hàng thì phụ thuộc nhiều vào ngân hàng hơn. Trong cái chi phí tài chính thì cái lãi suất phải trả cho ngân hàng là rất lớn.
 
Theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến hết quí 2 năm nay đạt 9,01%. Với việc tín dụng ở nước ta luôn tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm, việc chính phủ đưa ra mức tăng trưởng 21% được xem là có thể đạt được về lượng. Song để nguồn tiền này thực sự tạo ra cơ hội cho tăng trưởng kinh tế, việc hạ lãi suất cho vay gần như là điều bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên thì làm thế nào để giảm được lãi suất này lại là điều đang gây đau đầu cho giới tài chính.
 
TS Cao Sỹ Kiêm, Nguyên thống đốc ngân hàng nhà nước nhận định, lãi suất của chúng ta hiện nay so với xung quanh khu vực và thế giới thì vẫn cao. Đối với các doanh nghiệp thì chi phí do lãi suất nó cũng chiếm phần lớn và làm cho sức cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp còn hạn chế. Nhưng mà giảm  lãi suất thì phải giảm tất cả chi phí xã hội và chi phí ngân hàng. Giảm đầu tiên là giảm  lãi tiền gửi, nhưng mà nếu nó thấp hơn lạm phát thì lại không hút được vốn từ nhân dân.
 
Các chuyên gia tính toán, với việc nâng mức tăng trưởng tín dụng lên 21%, từ nay tới cuối năm, sẽ có khoảng 600.000 tỉ đồng vốn được bơm vào nền kinh tế. Tuy nhiên thì các cơ quan quản lý, đặc biệt là ngân hàng nhà nước cần có sự giám đặc biệt, tránh không để dòng vốn này đổ quá nhiều vào những lĩnh vực không được khuyến khích, mang tính đầu cơ như bất động sản, chứng khoán.
 
 Tăng trưởng tín dụng 21% cần đi đôi với hạ lãi suất cho vay
 
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Thị Mùi cho rằng, lượng tiền đưa vào nền kinh tế là rất lớn, thế cái lượng tiền này nó sẽ vào đâu, nếu như không kiểm soát tốt mà vào những cái lĩnh vực mà tiềm ẩn cái rủi ro cao thì đến năm 2018, 2019 chúng ta lại phải trả cái giá rất là đắt. Tôi cho là chỉ đạo của chính phủ là một cái chủ trương nới cái tăng trưởng tín dụng lên để tạo điều kiện hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế nhưng mà các ngân hàng không được chạy theo tăng trưởng mà thiếu đi cái sự kiểm soát an toàn.
 
Cũng theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, huy động vốn của ngành ngân hàng sau 2 quí đầu năm tăng 5,89%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 8,23% cùng kỳ năm trước. Như vậy, nếu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, trong khi không tìm ra được giải pháp hài hòa lợi ích giữa người gửi tiền, ngân hàng và doanh nghiệp, thì nguy cơ thiếu hụt vốn là có thể xảy ra.
Thăm dò khán giả