Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng trưởng GDP 6 tháng cao nhất trong 7 năm trở lại đây

(ANTV) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm ước tính tăng 7,08%. Đây là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 trở lại đây.

 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kết quả này khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong việc Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương trong nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018. Cụ thể: Trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,93%, đóng góp 9,7% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,07%, đóng góp 48,9%; khu vực dịch vụ tăng 6,90%, đóng góp 41,4%, Trong đó, đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng của tổng giá trị tăng thêm của toàn nên kinh tế như bán buôn bán lẻ (tăng 8,21% so với cùng kỳ năm trước). Đây là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực dịch vụ.

Ngành bán lẻ TP Hồ Chí Minh có mức tăng trưởng cao 

Thị trường bán lẻ của TP Hồ Chí Minh đang là địa phương có mức tăng trưởng cao, tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước đưa hàng vào kênh bán lẻ hiện đại phục vụ nhu cầu mua sắm tiêu dùng ngày càng tăng của người dân.

 

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa của thành phố ước đạt hơn 328.580 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% trong tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, tăng 12,9% so cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ tăng 12%). Trong 6 tháng qua, đơn vị đã triển khai chương trình bình ổn gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và chương trình đã thu hút 90 đơn vị tham gia.  Để đảm bảo nguồn cung, thời gian tới TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu với các tỉnh lân cận, tích cực mở rộng điểm bán thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Thiếu nguyên liệu chế biến, 80% doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều đóng cửa sớm

Theo khảo sát của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), hiện có khoảng 80% nhà máy, cơ sở chế biến điều đã tạm dừng hoạt động hoặc buộc phải đóng cửa, không thể sản xuất.

 

Nguyên nhân khách quan là do giá điều nhân xuất khẩu hiện giảm mạnh đã khiến không ít doanh nghiệp thua lỗ tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên chính việc nhiều doanh nghiệp chủ quan mở rộng công suất nhà máy quá lớn, dẫn tới không đủ nguyên liệu điều thô cho chế biến xuất khẩu. Hậu quả là hàng loạt nhà máy không có nguyên liệu sản xuất buộc phải đóng cửa”. Bên canh đó,do thời tiết không thuận lợi, trong khi đó nhiều hộ trồng điều thiếu kinh nghiệm chăm sóc, sản lượng hạt điều niên vụ 2017 - 2018 của cả nước dự kiến chỉ đạt khoảng 300.000 tấn, thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu 400.000 - 500.000 tấn. Tình trạng hạt điều bị mất mùa đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều địa phương như: Lâm Đồng, Bình Phước… Ngoài năng suất, hạt điều trong nước còn bị giảm về chất lượng, gây ảnh hưởng đến giá cả.

BT
Thăm dò khán giả