Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 7, 20/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thuế VAT - Người dân nghi ngại, doanh nghiệp lo lắng

(ANTV) - Một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất thời gian qua, đó là đề xuất của Bộ Tài chính về việc tăng thuế giá trị gia tăng kể từ đầu năm 2019. 

Trong bối cảnh ngân sách được dự đoán là sẽ bị hụt thu do phải giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình, thì việc cơ quan nắm giữ ngân khố quốc gia đưa ra những giải pháp nhằm cân đối nguồn thu được xem là cần thiết. Tuy nhiên thì với những tác động có thể xảy ra xuất phát từ việc tăng thuế VAT đang khiến cho nhiều người lo ngại.

Bà Trương Mai Hương, Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Cái này thì rất là ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình. Từ tiền nước, tiền điện, tiền cáp, tiền internet rồi còn cả trăm thứ ăn theo nó nữa. Nói là tăng có 2% thôi nhưng rất nhiều thứ tăng lên cùng lúc thì nó rất là nhiều, mà bây giờ những người về hưu thì cái lương hưu nó có thế thôi mà cứ tăng thế này thì thật sự là rất khó khăn."

Người dân lo tốn kém vì tăng giá. Các doanh nghiệp cũng cảm thấy áp lực từ đề xuất của bộ Tài chính bởi giá tăng cũng đồng nghĩa với việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Hậu Phương, Phó giám đốc công ty cổ phần thực phẩm Việt Nam cho biết: "Người tiêu dùng họ sẽ phải chi trả cái phần thuế VAT đó. Đối với doanh nghiệp thì nếu VAT tăng lên chúng tôi sẽ phải tăng cái phần thuế đấy vào người tiêu dùng khi xuất hóa đơn. Chính vì vậy cho nên trong quá trình tăng thuế VAT thì người tiêu dùng họ sẽ phải chịu cái sản phẩm giá cao hơn, và họ sẽ giảm bớt tiêu dùng thì nó sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp  ngay."

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: "2% thực ra không hề nhỏ bởi vì với cái bất động sản thì cái tiền người ta bỏ ra mua nó phải rơi ở mức 1 tỉ, 2 tỉ hoặc nhà đất thì lên tới chục tỉ. 1 - 2% thì nó sẽ là số tiền rất lớn mà cuối cùng cái này thì chính cái người mua nhà sẽ phải chịu. Chúng ta kêu gọi giảm chi phí cho doanh nghiệp, thế nhưng doanh nghiệp giảm được 1% mà giá thành tăng 2% thì ai sẽ mua nhà."

Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng được Bộ Tài chính đưa ra từ giữa tháng 8/2017. Theo lộ trình ban đầu mà cơ quan này đề xuất, thuế giá trị gia tăng sẽ được điều chỉnh từ mức bình quân 10% hiện tại lên thành 12% vào năm 2019 và tiếp tục tăng lên mức 14% vào năm 2020. Tuy nhiên thì với sự phản ứng từ dư luận, cơ quan quản lý ngân khố của nhà nước đã lùi một bước, khi đưa ra lộ trình mới, tăng thuế VAT lên 11% vào năm 2019 và tăng tiếp 1% nữa vào năm 2020. Phương án đã thay đổi, thế nhưng con số dự kiến có thể thu được nhờ việc tăng thuế giá trị gia tăng lại chưa được bộ Tài chính công bố.

Phản ứng của các người dân cũng như các doanh nghiệp có thể xem là dễ hiểu, bởi VAT là thuế gián thu, tức là người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải gánh chịu tác động từ việc tăng thuế này. Một trong những lí do được bộ Tài chính đưa ra, đó là do thuế VAT của Việt Nam hiện đang thấp hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên thì cách lập luận này dường như đang bỏ qua tiền đề quan trọng, đó là sự chênh lệch về thu nhập bình quân giữa nước ta với các nước bạn. Các chuyên gia thì đặt ra câu hỏi, đó là trong bối cảnh người dân phản đối, doanh nghiệp thì lo ngại, liệu việc tăng thuế giá trị gia tăng vào năm sau có thực sự mang lại lợi ích cho nhà nước?

Việc tăng thuế VAT khiến nhiều người dân lo ngại


TS Lê Duy Hiếu, Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: "Trong cái điều kiện hiện tại thì chỉ cần một cái tác động rất nhỏ thôi từ phía chính phủ nó cũng có thể tạo ra cái xáo trộn cho thị trường. Chúng ta thấy là cái tâm lý của người Việt rồi, cái điều chỉnh thuế nó sẽ khiến cho cái giá thành nó tăng cao đột ngột, đó là còn chưa kể tình trạng lợi dụng chính sách để găm giữ hàng hóa nhằm đẩy giá, như vậy thì cái phần thiệt thòi cuối cùng vẫn là người tiêu dùng."

TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính cho biết: "Rõ ràng lợi ích ở đây là mâu thuẫn nhau. Khi mà ngân sách tăng thu thì lợi ích của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Còn ở cái mức nào là hợp lý thì tôi cho là rất khó để xác định, cũng không thể sử dụng cái ý kiến chủ quan của người này hay người kia để áp đặt mà phải có con số tính toán chi tiết. Chúng ta chưa có cái tiêu chí cho cái này. Cái này tôi nghĩ quốc hội sẽ phải quyết dựa trên cái sự công bằng giữa lợi ích của nhà nước và lợi ích của người dân."

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng thêm 8.000 đồng/lít. Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng với xe bán tải và nước ngọt. Tăng thuế đối với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên...Nhìn lại khoảng gần 1 năm qua, có thể thấy áp lực mà bộ Tài chính đang gánh trên vai mà biểu hiện là khá nhiều đề xuất tăng thuế được cơ quan này đưa ra. Các chuyên gia thì cho rằng, trong bối cảnh ngân sách hụt thu do cắt giảm thuế nhập khẩu thì việc bù đắp là cần thiết. Tuy nhiên thì thay vì lựa chọn những loại thuế gián thu như VAT, bộ Tài chính nên tập trung vào các loại thuế trực thu mà hiện tại công tác thu thuế đang chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần tính toán lại việc chi tiêu khi mà Tổng cục thống kê vừa công bố con số bội chi ngân sách năm 2017 đang vượt qua con số 115 nghìn tỷ đồng.

TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho biết: "Ở đây chúng ta phải nhìn tổng thể ở tất cả các cái mức thu, nguồn thu để thấy rằng cái mức thu của chúng ta nó hợp lý để làm sao nó vừa đảm bảo cái mức thu cho nhà nước, nhưng nó cũng phải đảm bảo được cái nhu cầu của xã hội cũng như là các cái doanh nghiệp.Nếu cách doanh nghiệp họ không kinh doanh tốt thì nhà nước thậm chí còn thất thu thuế từ các doanh nghiệp. Giữa hai cái này, cái nào sẽ lợi hơn là chuyện mà chúng tôi chưa thấy bộ Tài chính đưa ra được."

TS Ngô Trí Long, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, bộ Tài chính cho biết: "Trong quá trình vừa qua chúng ta luôn bội chi, thế thì để thu chi ngân sách cần bằng mình phải nhìn từ cả hai phía nguồn thu và nguồn chi. Thế nhưng chúng ta thực ra là quá chú trọng cái nguồn thu mà lại chẳng quan tâm tới nguồn chi đối với cơ quan nhà nước.Chúng ta thấy cái chi thường xuyên lớn như vậy, nợ công lại tăng cao, mặc dù ra rất nhiều luật như luật quản lý tài sản công hay là chi thường xuyên lớn, kỷ luật tài chính không nghiêm thì chính những cái đó mới là cái mà mình phải xem xét."

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện tăng thuế VAT mà bộ Tài chính đưa ra. Tăng thu ngân sách là việc không thể không làm. Thế nhưng lựa chọn đối tượng nào để thu thuế, làm sao để việc thu thuế hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp lại là điều cần phải tính toán sao cho hợp lý. Trong bối cảnh mà nhiều sắc thuế đang được đưa ra, chúng tôi cho rằng, "khoan thư sức dân" là tiêu chí mà bộ Tài chính cần phải đưa lên hàng đầu khi thực hiện những tính toán này.

 

BT
Thăm dò khán giả