Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thuế môi trường với xăng dầu: gánh nặng đè lên vai người dân

(ANTV) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh giá xăng dầu đang phải “cõng” nhiều loại thuế, phí. Nếu tiếp tục tăng thuế với xăng dầu sẽ khiến mặt bằng giá tăng, gánh nặng sẽ đè lên vai người dân.

 

Cụ thể, nếu được thông qua, từ ngày 1/7/2018, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng 1.000 đồng, lên mức kịch khung 4.000 đồng/lít; với dầu diesel là 2.000 đồng/lít, tăng 500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn tăng từ 900 đồng lên mức kịch khung 2.000 đồng/lít (kg). Lý do được Bộ Tài chính đưa ra là thuế nhập khẩu giảm, giá xăng dầu trong nước thấp hơn một số nước lân cận, tăng nguồn thu.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, xăng dầu là mặt hàng quan trọng, tác động mạnh đến mọi mặt hàng sản xuất và tiêu dùng, ảnh hưởng đời sống người dân. Trong bối cảnh hiện nay, năng lực cạnh tranh của ngành, sản phẩm trong nước yếu, nếu đánh thuế bảo vệ môi trường cao như vậy thì chắc chắn sẽ tác động đến sự cạnh tranh của doanh nghiệp, vì xăng dầu là loại vật tư rất quan trọng đối với mọi ngành trong nền kinh tế quốc dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái thăm hỏi, động viên 2 bác sĩ bị hành hung trong lúc làm việc

Thăm hỏi tình hình sức khỏe của 2 bác sĩ, đồng chí Dương Văn Tiến – PCT UBND tỉnh đã động viên và mong muốn các bác sĩ sẽ nhanh chóng phục hồi và sớm quay trở lại làm việc. Đ/c cũng yêu cầu bệnh viện Sản nhi, sở Y tế cần làm báo cáo chính thức và trình lên UBND tỉnh để tỉnh chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc, điều tra các đối tượng hành hung để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó tạo niềm tin giúp các y bác sĩ yên tâm trong quá trình làm việc.

Trước đó vào trưa ngày 20/2 tức mùng 5 tết Nguyên đán Mậu Tuất, 2 bác sĩ Phạm Hải Ninh, khoa Phẫu thuật gây mê và Hoàng Đức Trung, khoa Sản – bệnh viện Sản nhi Yên Bái đã bị đối tượng Lê Hồng Nam, sinh năm 1985 trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai hành hung ngay sau khi thực hiện ca mổ đẻ cho vợ của đối tượng Nam. Nguyên nhân ban đầu được xác định do trong quá trình ca mổ diễn ra, Lê Hồng Nam đã trèo lên lan can để quay phim chụp ảnh, khi được các y bác sĩ nhắc nhở đối tượng liền phản ứng gay gắt, lăng mạ và dẫn đến hành hung các bác sĩ.

BT
Thăm dò khán giả