Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng năng suất là chìa khóa đưa đến tăng trưởng bền vững

(ANTV) - Sáng 13/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề: "Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững". Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ tọa Diễn đàn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên 2 và phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2017 là năm kinh tế Việt Nam gặt hái được nhiều thành công, trong đó thành công lớn nhất là sau nhiều năm, tuy nhiên, trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cách thức tăng trưởng đó không còn phù hợp với điều kiện phát triển như hiện nay.

Vì vậy, tăng năng suất mới chính là chìa khóa đưa đến tăng trưởng bền vững. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi đối với kinh tế Việt Nam hiện nay. Trước những thách thức này, tại diễn đàn VDF 2017, các diễn giả đã nhìn nhận, đã phân tích và chia sẻ kinh nghiệm của các nước để hoạch định chính sách, thúc đẩy tăng năng suất và các giải pháp lâu dài cho Việt Nam phát triển, vượt qua bẫy thu nhập trung bình và bắt kịp các nền kinh tế phát triển.

Đánh giá cao các ý kiến, sáng kiến của các chuyên gia, học giả và các đối tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn “tinh thần xây dựng của các diễn giả đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam”. Đồng thời cũng cho rằng, chính trị xã hội Việt Nam giữ vững ổn định, kinh tế vĩ mô tốt. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan tiếp thu và cụ thể hóa trong nội dung kế hoạch hành động của Chính phủ về thúc đẩy tăng năng suất trong thời gian tới.

Kinh nghiệm của các nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững trên thế giới cho thấy, tăng năng suất là một trong những nhân tố trung tâm và động lực tạo ra sự phát triển bền vững, bứt phá của một quốc gia. Tại Việt Nam, nhân tố này đang có dấu hiệu chững lại, vì vậy, cần phải có giải pháp để nâng cao nhận thức của các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là chính các doanh nghiệp, về việc đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng năng suất.

 

BT
Thăm dò khán giả