Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 19/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng lương tối thiểu vùng - Bao nhiêu là phù hợp?

(ANTV) - Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa họp bàn lần thứ nhất về phương án điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2019. Theo đó, đại diện cho giới sử dụng lao động là Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam kiến nghị không tăng, trong khi, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đại diện cho người lao động đề xuất lương tối thiểu vùng sẽ tăng ở mức 8%, cao hơn mức tăng năm 2018 là 6,5%. 

Vậy mức đề xuất nào là phù hợp, vừa nâng cao đời sống của người lao động cũng như đảm bảo sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Tất cả những vấn đề này sẽ được đề cập trong chương trình Góc nhìn kinh tế ngày hôm nay  với chủ đề Tăng lương tối thiểu vùng 2019: Bao nhiêu là phù hợp.

Đề xuất tăng lương tối thiểu 2019-  Chênh lệch quá lớn

Đầu tuần vừa qua, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp phiên đầu tiên để thương lượng, thống nhất đưa ra mức lương tối thiểu vùng 2019. Lý giải căn cứ để đưa ra mức đề xuất tăng lương 8%, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng.

Ở một diễn biến khác, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đại diện giới chủ sử dụng lao động lại có  ý kiến trái chiều:

Với đề xuất của VCCI thì  mức lương tối thiểu vùng  năm 2019 sẽ vẫn giữ nguyên như năm 2018, trong đó, vùng 1 là 3,98 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 3,53 triệu đồng/tháng; vùng 3 ở mức 3,09 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 2,76 triệu đồng/tháng.

Tại phiên họp, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng đã đưa ra đề xuất mức tăng dung hòa để phía chủ sử dụng lao động và người lao động cùng tham khảo với mức tăng là 5,3%. Tính toán này dựa vào nhu cầu lương thực thực phẩm của người lao động, chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, phương án này cũng không nhận được sự đồng tình của cả đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động.

Từ khi Hội đồng Tiền lương quốc gia được thành lập, mức tăng hàng năm do ba bên đại diện chủ sử dụng, đại diện người lao động và cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng thương lượng và thống nhất. Năm nay, tại phiên họp đầu tiên về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019, đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động đã bất đồng quan điểm bởi các mức tăng lương đưa ra chênh lệch quá lớn. Sau phiên họp thứ nhất chưa tìm được tiếng nói chung, dự kiến phiên họp thứ 2 sẽ diễn ra trong cuối tháng 7 này.

Doanh nghiệp và người lao động lo lắng trước lộ trình tăng lương tối thiểu 2019

Chuyên sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm da giày, với việc liên tục điểu chỉnh tăng lương trong những năm gần đây, chi phí của  doanh nghiệp này  tăng cao và đơn hàng  cũng ít hơn vì không thể đàm phán với khách hàng.

Câu chuyện có vẻ  như đi ngược quy luật khi mà  tăng lương nhưng  người lao động vẫn không được vui cho lắm. Cũng dễ hiểu thôi khi mà nỗi lo lắng này của người lao động  xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Khi mức lương liên tục tăng, một lúc nào đó, doanh nghiệp không còn gánh nổi mức phí này, dẫn đến khó khăn, thu hẹp sản xuất, tiết giảm lao động. Khi đó, khả năng mất việc của người lao động sẽ gia tăng.

Theo Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự quyết định thang, bảng lương và định mức lao động; việc trả lương không được thấp hơn lương tối thiểu và thoả ước lao động.

Với tinh thần này, các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, cần thúc đẩy cơ chế thương lượng tiền lương giữa người sử dụng lao động và người lao động, Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp. Có như vậy thì nỗi lo về tiền lương của các DN cũng như người lao động sẽ vơi đi bớt phần nào.

 

 

BT
Thăm dò khán giả