Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:06, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng giá bất thường, người dân ồ ạt bán cau non sang Trung Quốc

(ANTV) - Dù mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá cau tại vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã tăng đến 18.000 đồng/kg, gấp nhiều lần so với bình thường. Người dân đang ồ ạt hái cau non bán cho thương lái, các lò hấp sơ chế xuất khẩu.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết, sau gần 10 năm ngỡ chừng cây cau bị lãng quên, thương lái không ai mua. Đến tháng 9 năm nay, giá cau trái tăng từ 17.000 đến 18.000 đồng mỗi kg, cao nhất từ trước đến nay.

Trái cau tươi sau khi thu hoạch, được luộc, hấp sơ chế thành cau khô rồi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nếu thu hoạch hợp lý, đúng độ tuổi, với giá 18.000 đồng mỗi kg cau trái như hiện nay thì người dân địa phương có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ loại cây này.


 

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Mỹ cần cẩn trọng

Bộ NNPTNT vừa cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Mỹ cần cẩn trọng hơn trong việc kiểm tra chất lượng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Thông tin được ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết.

Cảnh báo này lưu ý các doanh nghiệp trước khi xuất khẩu phải kiểm tra, giám định kỹ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng, tránh để bị nước nhập khẩu trả về. Trường hợp doanh nghiệp tái phạm nhiều lần có thể sẽ bị cấm xuất khẩu sang thị trường này.

Mỹ hiện là thị trường gạo tiềm năng của Việt Nam, nhưng đây là thị trường yêu cầu chất lượng cao, có nhiều rào cản kỹ thuật. Do đó, đã có nhiều lô hàng gạo xuất khẩu sang Mỹ bị trả về do nhiễm các dư lượng thuốc BVTV và vi phạm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước họ.

Các loại gạo bị trả về chủ yếu là gạo thơm Jasmine, gạo tấm Jasmine, gạo lứt và gạo trắng chất lượng cao.

 

BT
Thăm dò khán giả