Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 2, 07/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá thiết bị y tế

(ANTV) -Thời gian qua, trước tình hình một số cá nhân , tổ chức lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã đầu cơ, găm hàng nâng giá, kinh doanh trái phép các loại thuốc, vật tư thiết bị y tế phòng dịch, bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 không đảm bảo điều kiện chất lượng, bảo quản, quá hạn sử dụng. Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Nghệ An đã và đang tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm. 

 
Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Nghệ An tăng nhanh kéo theo sức tiêu thụ một số thiết bị y tế cũng tăng, dẫn đến tình trạng khan hàng. Vì vây, giá bộ test kháng nguyên COVID-19 cũng như các mặt hàng phòng dịch tăng cao đột biến.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công an Nghệ An đã phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường công tác đấu tranh phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Liên tiếp những ngày qua, Công an Nghệ An phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra đồng loạt nhiều cửa hàng vật tư y tế, cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn và đã phát hiện 6 cơ sở vi phạm, thu giữ 15.000 bộ kit xét nghiệm nhanh, 20.000 que lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19 và 650 chai nước rửa tay các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 800 triệu đồng.
 
Nhiều đối tượng còn móc nối với nhau mua số lượng lớn que test nhập lậu do nước ngoài sản xuất đem vào Nghệ An và các địa bàn khác trên cả nước tiêu thụ nhằm kiếm tiền lời với số chênh lệch gấp nhiều lần. Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng thường đóng que tét vào các thùng hàng, bọc kín, bên ngoài ghi hoa quả nhập khẩu và thuê xe chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng.
 
Qua các vụ việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo nhân dân nên mua bộ xét nghiệm, thuốc điều trị tại các cửa hàng kinh doanh thuốc uy tín, có đăng ký kinh doanh hợp pháp để mua hàng đúng tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện hành vi bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá “chặt chém" khách hàng, đề nghị người dân báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.
Thăm dò khán giả