Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:59, Thứ 4, 02/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

(ANTV) - Trên thị trường hiện nay, thực trạng hàng giả, hàng nhái và vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của Việt Nam và tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

 

Bằng cách thêm bớt chính tả trên nhãn hiệu sản phẩm, dầu gấc Vinaga hiện nay đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Và doanh nghiệp này cũng như bao doanh nghiệp khác trên cả nước đang “vật lộn” để giữ thương hiệu chính thống của mình trên thị trường.

Ông Nguyễn Công Suất, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Chế biến dầu thực vật & thực phẩm Việt Nam cho biết: "Hiện có tới 30 loại sản phẩm giả, nhái bằng cách thêm bớt chính tả, gây nhầm lẫn với sản phẩm của chúng tôi và đánh lừa người tiêu dùng, gây nhiều thiệt hại cho chúng tôi trên mọi phương diện."

Để làm ra một sản phẩm, doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều từ máy móc, công nghệ, thiết kế mẫu mã, nhân lực tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khi tung ra thị trường thì sản phẩm đã nhanh chóng bị các đối tượng làm giả, làm nhái với giá thành rẻ hơn rất nhiều để nhằm mục đích trục lợi.

Bên cạnh đó còn có hiện tượng nhái logo, nhái thương hiệu với những tên gọi na ná gần giống nhau,  ít nhiều gây nên sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Thực trạng này đã và đang trở thành vấn nạn của hầu hết các doanh nghiệp làm ăn chân chính hiện nay, gây ra biết bao thiệt hại không chỉ về kinh tế mà nó còn bào mòn niềm tin, sự cố gắng của doanh nghiệp cũng như niềm tin của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Thực tế cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi làm hàng giả, hàng nhái thường lách luật bằng cách thay đổi cấu trúc nhãn hiệu, điều này đang làm lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng."

Ông Wiliss, chuyên gia SHTT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng: "Tôi thấy rằng, nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia bảo hộ nhãn hiệu chưa cao, chưa đúng chưa đủ và còn nhiều vấn đề bất cập trong việc thực hiện. Hàng năm chỉ có khoảng 200.000 văn bằng bảo hộ cấp mới mà thôi."

Vi phạm SHTT và các cách xử lý tốt nhất

Năm 2017, lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính  gần 30 nghìn  vụ vi phạm SHTT, trong đó phạt tiền  hơn 100 tỷ đồng, khởi tố hơn 400 vụ và xét xử 70 vụ (20  vụ án hình sự). Tuy nhiên, chế tài xử lý của VN vẫn  chưa đủ mạnh, mức xử phạt còn thấp nên không đủ sức răn đe. Trên thực tế, đã có trường hợp với lô hàng vi phạm có giá trị lên đến 5 tỷ đồng mà mức phạt chỉ là 480 triệu đồng, chưa đủ để các đối tượng “chùn tay”.

Ông Đỗ Thanh Lam, nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt cho biết: "Cần rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật cho phù hợp với thực tiễn. Xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cơ quan thực thi để tiến hành các đợt tổng kiểm tra trên phạm vi rộng. Thông qua các phương tiện truyền thông để người dân hiểu được tác hại của hàng giả, tích cực đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền SHTT, nhất là với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm minh để có tác dụng răn đe. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác quốc tế, tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan chức năng có thể tiến hành hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm xâm phạm quyền SHTT."

Ông  Nguyễn Thanh Bình cho biết: "Chúng ta cần thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để phát hiện, xử lý vi phạm quyền SHTT ở một số địa bàn, khu vực theo kế hoạch; kết hợp kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất, kiểm tra các loại mặt hàng có những biểu hiện gây ảnh hưởng đến sự mất ổn định thị trường. Bên cạnh đó, các cơ quan tiếp tục xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thực thi quyền SHTT, chia sẻ các báo cáo hàng năm của lực lượng liên quan đến thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan thực thi quyền SHTT."

BT
Thăm dò khán giả