Thứ bảy, ngày 25/06/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường quản lý thị trường phân bón

(ANTV) - Hiện tại, ngành nông nghiệp nước ta cần từ 10 đến 11 triệu tấn phân bón dành cho sản xuất, trong khi lượng phân bón đang lưu hành trên thị trường lên tới hơn 33 triệu tấn. Chính sự dư thừa này đang tạo ra nhiều hệ lụy, làm ảnh hưởng đến chất lượng phân bón cũng như làm đau đầu người nông dân. Đây là nhận định mới đây nhất của ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tăng cường quản lý thị trường phân bón” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Hoàng Trung cho rằng, lượng phân bón được lưu hành đang ở con số hơn 14.000 loại, gồm cả sản phẩm vô cơ và hữu cơ, đến từ 706 nhà máy sản xuất.

Với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, người nông dân hiện đang bị lạc vào trong ma trận các chất phân bón. Do vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay là phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các loại sản phẩm này.

Để làm được điều đó, Nghị định 108/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón đã ra đời, bao gồm việc công nhận, khảo nghiệm, sản xuất, buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu, quản lý chất lượng, ghi nhãn, quảng cáo, hội thảo và sử dụng phân bón ở Việt Nam. Nhiều điểm mới trong Nghị định cũng đã được các chuyên gia phân tích kỹ lưỡng, giúp người dân và doanh nghiệp hiểu sâu hơn và yên tâm hơn về thị trường phân bón thời gian tới.

Kiểm tra cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

“Các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tiếp thị sản phẩm thông qua kết nối các hội chợ, siêu thị để hàng Việt Nam được quảng bá và tạo được niềm tin với người tiêu dùng một cách bền vững”, đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong chuyến khảo sát, kiểm tra việc tại tỉnh Vĩnh Long diễn ra sáng 20/10.
     
Khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh long, Đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận sự chủ động của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thông qua triển khai thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động trên địa bàn tỉnh, cũng như kiện toàn ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp. Chỉ có sự chuyển biến về nhận thức từ mỗi cán bộ, công chức đến mỗi người dân thì cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mới đem lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần tập trung tháo gỡ một số khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ hàng Việt, đồng thời các cơ quan chức năng của tỉnh quyết liệt trong việc ngăn chặn tình trạng sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

B.T
Thăm dò khán giả