Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 4, 25/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường quản lý sử dụng vốn ODA của Nhật Bản

(ANTV) - Sáng  24.6, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức cuộc họp đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật Bản. 

Đây là phiên họp thứ ba của hai phía Việt Nam và Nhật Bản kể từ khi vụ nghi án đưa và nhận hối lộ của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) cho một số quan chức của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được phanh phui, cho thấy nỗ lực của cả 2 phía trong việc xử lý các vấn đề còn tồn tại.

Mở đầu phiên đối thoại, đại diện Bộ KHĐT đánh giá cao vai trò của các dự án ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam, đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng của phía Việt Nam đã và đang xử lý vụ việc một cách tích cực thông qua việc đẩy nhanh tiến trình điều tra để xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Những nỗ lực của phía Việt Nam trong việc xử lý vụ bê bối liên quan đến công ty tư vấn giao thông Nhật Bản JTC đã được chính phủ Nhật Bản đánh giá cao, coi đó là bằng chứng cho thấy thiện chí của Việt Nam trong việc sử dụng đồng vốn hỗ trợ phát triển một cách có trách nhiệm.

Ông Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh 2 nước Việt - Nhật có nhiều quan hệ tốt đẹp, vụ việc JTC là điều đáng tiếc trong quan hệ 2 nước. Phía Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc để ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra, như thành lập tổ công tác riêng để xử lý. Chúng tôi hy vọng thời gian tới các cơ quan liên quan Việt - Nhật sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có biện pháp giải quyết vụ việc này”.

Bên cạnh đó, ông Hideo Suzuki cho rằng cùng với việc tìm hiểu cụ thể sự vụ tham nhũng, hối lộ đã diễn ra như thế nào, VN và Nhật Bản đồng thời cần phát triển các biện pháp phòng ngừa, tránh tái diễn sự việc tương tự.

Mặc dù thông tin báo chí không cho biết cụ thể các biện pháp mà hai nước đã và đang xúc tiến để giải quyết vụ việc, nhưng cả 2 bên đều khẳng định Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam hiện nay.

Hai phía Việt Nam - Nhật Bản cam kết tiếp tục hợp tác xem xét các biện pháp phòng ngừa phát sinh các biện pháp tương tự trong thời gian tới, đồng thời báo cáo ngay chính phủ 2 nước kết quả cuộc họp lần này để duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

 

BT
Thăm dò khán giả