Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

(ANTV) - Công tác quản lý thuế đối với kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Song hoạt động của lĩnh vực còn rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thất thu thuế. Do vậy, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai dán tem  niêm phong cột bơm nhằm siết chặt việc bán ra của các chủ cơ sở và đại lý kinh doanh xăng dầu.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, sự bất hợp lý trong hạch toán nhằm gian lận thuế chủ yếu thông qua hoạt động mua bán thực tế trên thị trường. Khi có biến động về giá, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Thậm chí hiện nay trong quá trình bán lẻ xăng dầu rất ít doanh nghiệp chấp hành quy định xuất hoá đơn bán hàng cho người mua. Yếu tố này rất dễ phát sinh gian lận thuơng mại và rất khó kiểm soát về thuế.

Từ tháng 9-2016, tỉnh Khánh Hòa xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua các giải pháp niêm phong đồng hồ tổng, trên cơ sở đó bảo đảm việc kê khai đúng số lượng, chất lượng xăng dầu, doanh thu để kê khai thuế đúng quy định.

Ông Nguyễn Thanh Hà – Phó trưởng Phòng Thanh tra thuế, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho hay: Phòng chống tình trạng buôn lậu xăng dầu, kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc; gian lận thương mại về đo lường, chất lượng xăng, dầu; gắn trách nhiệm có tính bắt buộc các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải xuất hóa đơn cho khách hàng khi bán xăng, dầu cho người tiêu dùng.

Việc dán tem này được tỉnh Khánh Hòa triển khai từ ngày 21/2 đến hết ngày 15/3/2017. Theo kế hoạch, ngành chức năng sẽ tiến hành dán tem niêm phong 650 cột bơm xăng dầu của 94 đơn vị kinh doanh tại Khánh Hòa. Đoàn công tác liên ngành do Cục Thuế tỉnh chủ trì chia thành hai tổ thực hiện dán tem niêm phong công tơ, lập biên bản làm việc, và thu thập thông tin liên quan đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Việc làm này sẽ quản lý số ghi trên công tơ, xác định chính xác khối lượng xăng dầu bán ra hàng tháng; đồng thời ngăn chặn hành vi trốn thuế, gian lận thương mại của các chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó sẽ tăng cường tính tự giác và gắn trách nhiệm bắt buộc đối với chủ cơ sở kinh doanh xăng dầu trong việc viết hóa đơn cho người mua khi bán hàng.

"Tem niêm phong do Cục Thuế phát hành, quản lý. Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường - Chất lượng xác định vị trí dán tem. Cơ sở kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm bảo quản tem dán trên đồng hồ. Khi cần bốc tem để sửa chữa cột đo xăng, dầu hoặc sửa chữa máy móc liên quan thì báo cho cơ quan thuế để làm thủ tục gỡ tem và dán lại tem sau khi sửa chữa xong." Ông Nguyễn Thanh Hà nói.

Chống thất thu trong kinh doanh xăng dầu là công việc không hề đơn giản, bởi đây là lĩnh vực liên quan đến nhiều ngành quản lý. Vì vậy, việc tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với lĩnh vực này nhằm tăng thu ngân sách Nhà nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các cơ sở kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả