Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:32, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống thanh toán thẻ

(ANTV) - Thống kê từ các tổ chức phát hành thẻ quốc tế, trong năm 2015, tổng số tiền thiệt hại trong các hành vi gian lận thanh toán thẻ là trên 21 tỷ USD. Tính bình quân, 100 đô la giao dịch thì thiệt hại 1 cent. Còn ở Việt Nam, theo thống kê thiệt hại từ các hành vi gian lận thẻ chỉ bằng 1/3 so với thế giới. Song thời gian gần đây, đang có dấu hiệu gia tăng. Đây cũng là nhận định của Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào sáng ngày 17/11.

Thời gian qua, hành vi gian lận liên quan đến hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ đang có dấu hiệu gia tăng. Lý giải nguyên nhân, Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Thông tin bảo mật của ngân hàng có lỗ hổng, hệ thống ATM bị cài đặt sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu nhằm chiếm dụng gây thiệt hại cho chủ thẻ. Ngoài ra người sử dụng còn có những sơ suất trong việc bảo quản thông tin lưu trữ nên bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Tình hình bão lũ, lũ lụt trong năm 2017 xảy ra ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Bắc đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Và việc kinh doanh của người dân trên lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt chủ yếu là vay vốn ngân hàng. Nhiều đại biểu đề nghị ngành ngân hàng sẽ có những giải pháp đặc thù gì hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và kinh doanh.

Với câu hỏi của Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa - Thiên - Huế: "Trên cương vị Thống đốc, đồng chí có những giải pháp cấp bách nào để khoanh nợ, dàn nợ và hỗ trợ lãi suất, cái này tôi đề nghị hết sức cụ thể?".

Ông Lê Minh Hưng trả lời chất vấn: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là cho vay mới, miễn giảm lãi suất và cho vay mới để bà con khắc phục do bão lũ gây ra. Đồng thời, đối với hệ thống ngân hàng chính sách xã hội thì phải tập trung rà soát, vừa qua đã rà soát thì tới đây phải tiếp tục rà soát các thiệt hại để tiến hành khoanh nợ, giãn nợ và kể cả trong trường hợp cần thiết báo cáo ngân hàng nhà nước, Bộ tài chính để báo cáo Thủ tướng cho xóa nợ".

Cũng trong sáng ngày 17/11, Thống đốc ngân hàng đã trả lời xung quanh các vấn đề về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu; cơ cấu lại các công ty tài chính tiêu dùng; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cảnh báo thường xuyên, kịp thời về sức khỏe của các ngân hàng.

BT
Thăm dò khán giả