Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường hợp tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại

(ANTV) -Tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh thương mại, góp phần đấu tranh hiệu quả với các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, làm giả hàng hóa trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là nội dung trọng tâm được Tiểu ban thủ tục hải quan của 21 nền kinh tế APEC đưa vào chương trình nghị sự thảo luận trong khuôn khổ SOM1 đang diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa. Sự tăng cường hợp tác quốc tế không chỉ quản lý tốt hơn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, mà còn đẩy mạnh đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển các chất ma tuý, hàng cấm qua biên giới.

Thời gian qua, hải quan của các nền kinh tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác. Nhiều hiệp định, thoả thuận hợp tác hải quan đã được ký kết, nhằm nâng cao hiệu quả, tạo thuận lợi cho hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua biên giới.
 
Hiện tại về hợp tác đa phương có khoảng 30 văn kiện, Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán có các nội dung liên quan đến lĩnh vực hải quan. 13 Hiệp định cấp Chính phủ và 21 Thỏa thuận cấp ngành hải quan đã được ký kết song phương góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh thương mại và lợi ích kinh tế quốc gia.
 
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Việt Nam nói: Chúng ta phải nêu cao vai trò của nước chủ nhà đặc biệt trong khuôn khổ cuộc họp hải quan các nước thành viên APEC với mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại, phát triển toàn cầu các nền kinh tế trong APEC cũng như đảm bảo an ninh cho các nền kinh tế và sức khỏe cộng đồng.
 
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2016, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu đã kịp thời ngăn chặn và đấu tranh với nhiều hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cả năm qua, Hải quan Việt Nam đã phát hiện và xử lý hơn 15.800 vụ vi phạm, phạt tiền trên 470 tỷ đồng, truy thu cho ngân sách nhà nước khoảng 270 tỷ đồng. Thực tế trên đã cho thấy, công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại tuy đã có chuyển biến tích cực, song vẫn còn đặt ra nhiều thách thức đối với các nền kinh tế trong APEC.
 
Ông Tadatsugu Toni Matsudaira - Giám đốc Hợp tác khu vực, Hải quan Nhật Bản cho biết: Tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại không chỉ xảy ra ở một quốc gia mà ở tất cả các nước trên thế giới. Thực ra hàng hóa không có lỗi mà chính con người. Càng nhiều thủ tục hải quan càng có nhiều nhà xuất khẩu, nhập khẩu và cả những dịch vụ hậu cần tham gia vào việc buôn lậu, làm giả hàng hóa.
 
Thêm vào đó, sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức thương mại gắn với vận tải quốc tế đã kéo theo tội phạm có tổ chức hoạt động linh hoạt hơn. Các hành vi bất hợp pháp như vận chuyển vũ khí, buôn bán hàng cấm, hàng giả và hàng kém chất lượng ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Nhiều nguy cơ gây thất thu cho ngân sách quốc gia do sự gian lận và trốn thuế vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.
 
Chính vì vậy, ngoài mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế, trong khuôn khổ các hoạt động của năm APEC 2017, Hải quan Việt Nam cũng mong muốn nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý vi phạm, thông qua việc tiếp cận và áp dụng công nghệ hiện đại từ các nền kinh tế thành viên APEC. Đặc biệt là việc mở rộng nâng cấp hệ thống thông quan tự động, áp dụng đầy đủ các chuẩn mực quốc tế về nghiệp vụ và quản lý hải quan.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả