Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 18/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Ngày 17/10, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị "Tuyên truyền mở rộng tín dụng ngân hàng, đầu tranh với hoạt động tín dụng đen và trao tặng an sinh xã hội” tại tỉnh Hoà Bình. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, lãnh đạo Công an các Cục, đơn vị địa phương.

Một trong những nội dung trọng tâm của chương trình, là tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân cách thức nhận diện về tín dụng đen; những quy định của pháp luật liên quan đến tín dụng đen, các thủ đoạn phổ biến, tình huống điển hình, kỹ năng phòng ngừa và giải đáp một số thắc mắc về vấn đề này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định thời gian qua, Bộ Công an đã vào cuộc đồng bộ trên toàn quốc với nhiều biện pháp ngăn chặn, trấn áp quyết liệt tội phạm hoạt động tín dụng đen; ngành ngân hàng cũng đã triển khai nhiều mô hình tín dụng, các gói sản phẩm phù hợp để đưa vốn đến với người dân vùng sâu vùng xa, giúp bà con vay được vốn nhanh nhất. Nhu cầu vay chính đáng phục vụ cuộc sống là rất cần thiết, Đảng, Chính phủ và ngân hàng cũng xác định sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu chính đáng này.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh mục tiêu của Hội nghị cũng như xuyên suốt trong cả quá trình là ngăn chặn tín dụng đen và mở rộng tín dụng ngân hàng. Đánh giá 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen với cách làm đã rất đổi mới về nội dung cũng như cách tiếp cận, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thông tin Interpol cũng đã có nhiều cuộc tập huấn về chống tín dụng đen, cho thấy vấn đề này là của nhiều nước, hết sức nguy cơ, nguy hại.

Riêng với lĩnh vực tín dụng ngân hàng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng nêu vấn đề, liên quan đến những hộ gia đình làm kinh tế giỏi từ vốn tín dụng chỉ với mức vay 20-25 triệu đồng, yêu cầu khuyến khích nhân rộng và phát triển đối tượng phục vụ. Đồng thời nhấn mạnh tín dụng cũng cần tập trung vào 3 giảm: giảm thời gian, chi phí và giấy tờ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là phải đảm bảo an toàn tín dụng; và để làm được điều này chính quyền, Công an cơ sở phải hỗ trợ để đảm bảo an ninh tín dụng, phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu cũng đã trao tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn hai huyện Lạc Thủy và Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

BT
Thăm dò khán giả