Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:45, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường chống hàng giả, hàng lậu dịp cuối năm

(ANTV) - Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đang đến gần,những lúc này tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thường phức tạp hơn gây khó khăn cho công tác quản lý thị trường và ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. Lợi nhuận từ kinh doanh các mặt hàng giả luôn cao, đặc biệt với các loại hàng hóa làm đẹp. Vì vậy nhiều đối tượng đã bất chấp để kinh doanh. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín doanh nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây nhất, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn thị xã Kinh Môn. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, đóng gói mỹ phẩm. Điều đáng nói, các sản phẩm ở đây được ghi nhãn sản xuất tại nhiều cơ sở nổi tiếng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế lại được pha chế thủ công tại cơ sở bằng rất nhiều loại hóa chất trôi nổi và được đựng trong các xô, chậu như thế này.

Ông Lã Thái Sơn, Phó đội trưởng đội 2, Cục quản lý thị trường Hải Dương cho biết: "Chúng tôi xác định đây là cơ sở sản xuất và đóng gói không đơn thuần là cơ sở kinh doanh thông thường. Tại cơ sở chúng tôi phát hiện hàng nghìn sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm cũng như hàng nghìn bao bì nhãn hàng hoá đã in sẵn các thông tin của cơ sở khác."

Ông Hoàng Văn Hưng, Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Mỹ phẩm Huyền Phi cho biết: "Các sản phẩm của chúng tôi thì hiện tại đang bị làm giả rất nhiều, nhìn qua bên ngoài rất là tinh vi cũng khá phát hiện. Đối với tên sản phẩm họ cũng in dập nổi nhưng mà họ không cán bóng, điều mà dễ nhận biết nhất đó là cái tem chống hàng giả thì sản phẩm chính hãng nó là óng ánh 7 màu ở các góc nhìn khác nhau còn tem mà làm giả chỉ có màu vàng rất là nhợt nhạt."

Với nhiều chị em phụ nữ muốn được dáng đẹp, eo thon không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm giảm cân. Đây là lúc nhiều đối tượng xấu giả mạo thương hiệu chính hãng để đánh lừa người tiêu dùng.

Nếu chỉ nhìn bên ngoài hộp, thật khó để tìm được điểm khác biệt giữa 2 sản phẩm này bằng mắt thường. Theo thương hiệu này, nhiều sản phẩm của doanh  nghiệp đang bị giả mạo.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Tổng giám đốc công ty Thúy Nga cho biết: "Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái  đang tràn lan nên là chúng tôi cũng rất quan ngại về vấn đề này vì sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của chúng tôi. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều nếu không phải hàng chất lượng cho nên công ty của chúng tôi luôn update những cái quy trình cũng như máy móc sản xuất CMJ đạt chuẩn và luôn nhập khẩu nguyên liệu nhập ngoại của nước ngoài để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng."

Đánh vào tâm lý ham rẻ, nhiều người dễ dàng bị đánh lừa bởi vô vàn chiêu thức quảng cáo từ các sản phẩm làm giả, làm nhái mà một khi sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng đang trở thành vấn đề nhức nhối trên thị trường hiện nay. Người tiêu dùng khi mua dùng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần tìm hiểu kỹ lưỡng các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ, kiểm định.

Chị Kim Anh, Hoài Đức, Hà Nội cho biết: Khi bọn em đi mua hàng ấy thì cũng muốn tìm nơi uy tín, hay là những nơi sản phẩm có chất lượng thì mình dùng sẽ yên tâm hơn.Bây giờ em thấy cũng có nhiều sản phẩm công ty họ có mã code hoặc quét QR ấy thì mình check tránh mua phải hàng giả hàng nhái thì tiền mất, tật mang."

Chị Lê Thị Ngọc Ánh, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Hiện tại nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ ngày càng gia tăng, chính vì vậy mà trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái. Chính vì thế đó cũng là nỗi đáng lo của bọn em khi sử dụng sản phẩm hay mỹ phẩm nào đấy. Và nếu được em mong là các cơ quan chức năng sẽ điều tra hay là tiến hành triệt phá các đường dây hàng giả để khách hàng có thể yên tâm sử dụng."

Thời điểm cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Các đối tượng xấu sẽ còn tìm mọi cách để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng cũng cẩn trọng khi mua để không phải mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, làm "tiền mất tật mang" ảnh hưởng đến sức khỏe.

BT
Thăm dò khán giả