Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường cho vay các chương trình giảm nghèo

(ANTV) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tăng cường cho vay các chương trình về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, cho vay hộ nghèo, cho vay theo dự án để có tác dụng lan tỏa về kinh tế, tạo việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, trong thời gian tới, Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội phải nghiên cứu, bảo đảm hài hòa yếu tố Nhà nước và yếu tố thị trường để tăng tính chủ động, sáng tạo, phân cấp, phân quyền trong việc huy động các nguồn lực xã hội, nguồn lực ngân sách Nhà nước cho hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu, rà soát các cơ chế, chính sách tín dụng còn tồn tại bất cập để sửa đổi, bổ sung, bảo đảm phù hợp với thực tế, bám sát thực tiễn, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nghiên cứu tập trung và tăng cường cho vay các chương trình về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, cho vay hộ nghèo, cho vay theo dự án, tăng cường liên kết thông qua mô hình trang trại, nông trại, hợp tác xã, nhóm hộ gia đình để có tác dụng lan tỏa về kinh tế, tạo việc làm, phát triển kinh tế địa phương./.

Nghệ An: Tình cảnh người dân bỏ tiền mua nước sản xuất nông nghiệp

Tình trạng những cánh đồng hoang xuất hiện ngày một nhiều hơn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cũng có những cánh đồng đã được người dân tìm đủ mọi cách lấy nước  về, dù rất ít ỏi. Thế nhưng với bà con, nhiều lúc có tiền cũng không mua được nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Điều này thực sự đang gây áp lực về an ninh lương thực trên địa bàn.

Những đứa trẻ theo cha mẹ ra đồng, các em phải tự tìm chỗ chơi. Còn mẹ chúng thì chắt từng gáo nước để tưới cho những luống mạ sắp đến ngày gieo cấy. Số nước ít ỏi này là nhờ có máy bơm do người dân góp tiền thuê bơm. Người dân nơi đây cho biết, một lần bơm mất 200 ngàn, tưới cũng chỉ được 2 ngày là hết nước.

Đã có nhiều người dân bỏ ra 4-5 triệu đồng để mua máy bơm nước về đồng ruộng. Thế nhưng tính ra, hạt lúa đem lại sau khi thu hoạch chẳng còn là bao. Trong khi đó, xã viên Hợp tác xã đều đóng thủy lợi phí hằng năm nhưng họ chưa thấy HTX phát huy vai trò của mình.

Có lẽ cũng vì vậy mà đã có hàng trăm héc ta lúa, hoa màu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải để hoang hóa. Còn những lao động chính của các gia đình cũng đang tìm cách rời xa quê hương kiếm kế sinh nhai.

Câu chuyện hạn hán, thiếu nước sản xuất nông nghiệp ở Quỳnh Lưu, Nghệ An một phần do điều kiện khách quan đó là thời tiết không thuận lợi.

Tuy nhiên, sau khi tiếp cận với bà con nông dân, điều mà phóng viên ghi nhận được lại là những bất cập về việc cải tạo hồ, đập chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chính điều này đang khiến cho sản xuất của bà con điêu đứng./.

 

BT
Thăm dò khán giả