Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận dụng ưu thế bắt kịp Cách mạng công nghiệp 4.0

(ANTV) - Trong thời điểm này, nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã và đang tận dụng được ưu thế từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đáng buồn là số lượng doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được ưu thế này, tận dụng được khoa học công nghệ và hệ sinh thái mới này lại quá hạn chế. Có phải do chúng ta thua kém về máy móc hay chưa được chuẩn bị tốt?

Dệt may là một trong những ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở nước ta. Thống kê cho thấy, trong 5 khâu sản xuất một sản phẩm may mặc thì Việt Nam chủ yếu mới tham gia ở khâu sơ khai nhất là gia công, những khâu còn lại như thiết kế hay phân phối vẫn còn bị bỏ trống. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này thường tận dụng nhân công giá rẻ, chủ yếu là tạo ra sản phẩm thủ công, ít ứng dụng máy móc và khoa học công nghệ vào sản xuất. Và theo nhiều chuyên gia kinh tế, Cách mạng Công nghiệp 4.0 có thể sẽ khiến 86% lao động Việt Nam mất việc làm.

Ông Đặng Việt Thanh, Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần may 10 cho biết: "Chúng tôi đã phải đào tạo ngoại ngữ cho cả công nhân. Hết giờ, họ sẵn sàng ngồi lại để học ngoại ngữ, bởi vì có thể đến một lúc nào đó, nhà máy không chỉ mở ở Việt Nam mà còn mở cả ở nước ngoài."

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có sự chuẩn bị trước như vậy. Với sự bùng nổ của Internet, nhiều doanh nghiệp hiện đã có website riêng, thương hiệu riêng và sản phẩm riêng, song vẫn chưa thực sự chú trong đến khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm và minh bạch thông tin. Đây lại là những yếu tố cần thiết trong hệ sinh thái 4.0 hiện nay.

TS. Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: "Nhiều doanh nghiệp không hiểu cái đó là cái gì, cần phải làm gì. Bởi vì doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là kinh doanh bằng quan hệ và công nghệ là công nghệ phong bì. Thay vì đầu tư vào cho khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực thì ông ý đầu tư quan hệ thân hữu. Ông A ngần này, bà B ngần kia rồi thì sẽ được miếng đất to, dự án này dự án kia. Như thế khỏe hơn rất nhiều đầu tư vào khoa học, khoa học ông phải đi học, phải biết nó là cái gì. Chính vì thế, các doanh nghiệp VN hiện nay vẫn tưởng rằng họ sẽ có thể tồn tại mà không đầu tư vào khoa học công nghệ."

Có thể thấy, từ trước đến nay, khoa học công nghệ chưa bao giờ là điểm mạnh của Việt Nam, nhất là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực trọng yếu như nông nghiệp, công nghiệp hay các ngành dịch vụ khác. Do vậy, đầu tư vào khoa học công nghệ chắc chắn là điều kiện cần để các doanh nghiệp vươn xa hơn, đáp ứng tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế. Đơn cử như sự vào cuộc của cả 4 nhà – nhà Nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông trong Nông nghiệp đã và đang tạo ra những con số ấn tượng.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Việt Nam cần làm gì để phát triển nền kinh tế số?

Ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ công nghệ cao - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Với các doanh nghiệp thì chúng tôi nghĩ rằng việc quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp là phải nhanh chóng nghiên cứu để nắm bắt được tất cả những thông tin, đặc điểm của cuộc cách mạng này. Để thông qua đó ta có những điều chỉnh về quản trị, về mô hình sản xuất, mô hình kinh doanh theo xu hướng của 4.0 tức là ở đây là số hóa. Ngoài ra cũng đào tạo lực lượng lao động của mình. Bởi vì nếu ta có tất cả mọi thứ nhưng lực lượng lao động của ta vẫn là lao động cũ thì rõ ràng, không đáp ứng được yêu cầu của cách mạng 4.0."

Mặc dù trước đây, đề án tăng cường chất lượng lao động đã có, song tình trạng “bình mới, rượu cũ” vẫn còn tồn tại, dẫn đến bản chất của vấn đề không thay đổi. Và nếu cứ giữ nguyên tư tưởng hài lòng với bản thân mà không cầu thị, học hỏi và trau dồi kiến thức, e rằng “cưỡi ngựa xem hoa” là cụm từ hợp lý nhất đối với doanh nghiệp và lao động Việt trong hệ sinh thái 4.0.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: "Quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Năng suất lao động vẫn còn thấp, đòi hỏi cả về trình độ pháp luật quốc tế nữa vẫn không được. Và đặc biệt, trong cách mạng công nghiệp 4.0, năng lực để chúng ta hấp thu và tận dụng thành quả của khoa học công nghệ thì vẫn còn quá hẹn chế."

TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Lao động là một trong những tiềm năng thế mạnh, về số lượng, độ trẻ, khả năng dẫn đầu. Tuy nhiên, so với nhu cầu hội nhập cạnh tranh quốc tế thì chúng ta lại thiếu nhiều yếu tố quan trọng. Đó là mức độ đào tạo, ngoại ngữ, tính tự lập, khả năng làm việc nhóm và một số vấn đề văn hóa. Do vậy, để thích ứng được 4.0, chúng ta phải khắc phục được những điểm yếu trên."

Ông Stephan Ulrich, Tổ chức lao động  quốc tế ILO cho biết: "Tại các nước phát triển, để giải quyết bài toàn chất lượng nhân sự, hầu hết doanh nghiệp đều áp dụng giải pháp công nghệ cao vào việc đào tạo. Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đến sự phát triển của E-Learning và công nghệ điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời được chứng minh là hiệu quả hơn so với các phương pháp đào tạo thông thường. Tôi nghĩ tuy đi sau nhưng VN cũng nên làm như thế."

Còn rất nhiều yếu tố khác phải kể đến để bắt kịp với Cách mạng Công nghiệp 4.0, song có lẽ, quan trọng nhất chính là sự vào cuộc đồng bộ từ phía Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành và các doanh nghiệp. Không một ai đứng ngoài cuộc, không một doanh nghiệp nào đứng yên thì chắc chắn, kinh tế Việt Nam sẽ có những bước tiến đáng kể trong hệ sinh thái 4.0.

 

BT
Thăm dò khán giả