Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(ANTV) - Thế giới đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó là: Trí tuệ nhân tạo, Vạn vật kết nối, Robot, Big Data... Đây được xem là một cơ hội lớn cho sự chuyển mình của kinh tế Việt Nam.

PGS.TS Mai Quang Vinh - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục nhận định: "Ứng dụng của cách mạng số hóa này vào nông nghiệp mở ra một thời kỳ phát triển rất lớn cho ngành nông nghiệp. Những nước nào ứng dụng nhanh cái này thì sản phẩm mình minh bạch được, kết nối giữa nhà nông, người sản xuất với thị trường với người tiêu thụ. Như vậy nó không chỉ kết nối trong nước mà còn giữa nước này với nước kia và sản phẩm của chúng ta có nhiều cơ hội xuất khẩu với giá trị cao".

Hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí cả các hộ kinh doanh gia đình cũng đã bắt đầu quan tâm và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, phần mềm trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh, quản trị nội bộ, từng bước thay đổi cách thức vận hành kinh doanh. Đây được xem là một trong những bước đi đầu tiên cần có trong việc tận dụng các cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần này.

Anh Đỗ Tuấn Anh - Giám đốc kinh doanh Công ty CP Phần mềm Citigo cho biết: "Họ sẽ được tiếp cận với những công nghệ mới, thời gian tiết kiệm nhiều hơn, giải quyết được nhiều vấn đề như thất thoát, tồn kho, báo cáo và nhiều vấn đề mắc phải khi họ sử dụng các công cụ truyền thống. Từ những công nghệ mới, khách hàng sẽ được ứng dụng nhiều hơn và họ sẽ cảm thấy họ cần chạy theo xu thế đó để tránh bị thụt lùi và lạc hậu so với thời đại công nghệ tiếp theo".

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về phân bố nguồn lực sản xuất, cách thức sản xuất và tiêu dùng nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Nền sản xuất tự động đặc trưng của cách mạng công nghiệp lần thứ 3 sẽ chuyển sang nền sản xuất thông minh. Công nghiệp 4.0 nếu được tận dụng sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tính linh hoạt, hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh.

Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: "Các doanh nghiệp hiện nay trong mọi lĩnh vực thì đều phải cần đến công nghệ thông tin. Thủ tướng CP đã đưa ra chỉ thị về tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cách mạng 4.0. Đây là động thái rất mạnh của chính phủ để chúng ta chuẩn bị cho bước nhảy tiếp theo trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nói chung và ứng dụng công nghệ thông tin nói riêng".

TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: "Chúng ta hiện nay đang dựa vào 2 động lực chính để tăng trưởng, 1 là lao động giá rẻ và trình độ không cao, 2 là khai thác tài nguyên. Cả 2 yếu tố đó trong CMCN 4.0 sẽ không còn cho nên chúng ta phải thúc đẩy sự đổi mới. Nhà nước, Chính phủ phải thúc đẩy sự sáng tạo, khuyến khích ý kiến phản biện khuyến khích các nhân tố mới, giáo dục đào tạo cũng phải chuẩn bị để đào tạo lại cho những người lao động". 

Việt Nam có những lợi thế quan trọng là nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với khoảng 54% dân số sử dụng Internet, ngành IT có tốc độ tăng trưởng lên đến 16%, đứng top 5 nước tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới. Song cuộc cách mạng này cũng đặt ra nhiều thách thức mới như tụt hậu về công nghệ, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế đòi hỏi các doanh nghiệp phải năng động, sáng tạo để thay đổi và các cơ chế chính sách kịp thời đáp ứng, tạo điều kiện cho sự thay đổi đó.

BT
Thăm dò khán giả