Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

(ANTV) - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm nhằm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bước đầu đã thu được nhiều kết quả khả quan. 

Trong hơn một tháng trở lại đây, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ, công an tỉnh TT Huế đã liên tục phát hiện và bắt giữ gần 20 vụ mua bán, vận chuyển hàng nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Những mặt hàng thu giữ đa phần là các loại quần áo, vải vóc, thực phẩm, đồ gia dụng, và hóa mỹ phẩm… Điều đáng nói, nhiều nhóm hàng như mỹ phẩm, đồ gia dụng tuy đã được dán tem chứng nhận hàng đảm bảo chất lượng nhưng khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xác minh vẫn phát hiện là hàng giả
 
Thiếu úy Võ Trần Trung Hiếu - Phòng CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ CA TT-Huế nói: Thông qua công tác nghiệp vụ chúng tôi đã nắm tình hình địa bàn, phát hiện chủ yếu hàng hoá xuất xứ không rõ nguồn gốc, tập kết ở cửa khẩu và tuồn qua cửa khẩu Việt Nam với tính chất là không hoá đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, tem giả và không đầy đủ.
 
Có thể nhận thấy, phương thức hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi. Chúng sẵn sàng trà trộn hàng giả cùng nhiều mặt hàng kém chất lượng khác, ghi giảm giá trị hàng hóa trong hóa đơn, chia nhỏ, xé lẻ hoặc khoán cung đoạn vận chuyển hàng hóa cho các công ty vận chuyển, chuyển phát nhanh.
 
Điển hình, mới đây nhất, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về  kinh tế công an tỉnh đã phát hiện hơn 10 tấn hàng hóa đang được công ty TNHH dịch vụ và vận chuyển Quang Anh, trụ sở đóng tại Hà Nội vận chuyển trên toa tàu chở hàng mang số hiệu 232029.
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện  bên trong hầu hết là các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc, linh kiện điện tử. Số hàng hóa này đều  không đảm bảo các hóa đơn chứng từ, có nguồn gốc từ nước ngoài. Đây không phải là lần đầu tiên công ty TNHH dịch vụ và vận vận chuyển Quang Anh bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ vì vận chuyển hàng hóa không đảm bảo
 
Thượng tá Nguyễn Văn Thuyên - Phó trưởng phòng cảnh sát ĐTTP về TTQLKT và CV, công an tỉnh TT-Huế cho biết: Đơn vị, Đảng uỷ ban chỉ huy họp và triển khai nhiều kế hoạch, nhiều biện pháp quán triệt CBCS, từng CBCS phải vạch ra kế hoạch cụ thể nhằm nắm chắc tình hình, nắm chắc địa bàn, để từ đó đánh mạnh, đánh nhanh các tụ điểm các đối tượng buôn bán lớn, nhằm đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mai, buôn bán hàng cấm, vận chuyển hàng lậu vào nội địa tiêu thụ.
 
Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại nhất là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dự báo sẽ còn nhiều phức tạp vì vậy cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng hơn ai hết, người tiêu dùng nên thận trọng khi mua sắm và khi phát hiện nên tố giác với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mọi người.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả