Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm tư xung quanh phụ cấp trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

(ANTV) - Sau một thời gian dài chờ đợi, ngày 20.5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 14/2015/QĐ-TTg về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Ngay khi quyết định về chế độ này ban hành, rất nhiều nghệ sĩ cho rằng đó là một tin vui, tuy nhiên mức phụ cấp này chưa phù hợp với đời sống. 

 

 

Không có nghề nào mà sự nguy hiểm của những buổi diễn, hay những vết thương, những giọt nước mắt lại nhiều như nghề xiếc. Nhưng lâu nay ,họ vẫn nhận được đồng lương bồi dưỡng khó có thể trang trải cho cuộc sống.

Trước thông tin, kể từ ngày 5/7/2015, chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn sẽ được áp dụng, nhiều nghệ sỹ rất vui mừng.

NSND Tâm Chính chia sẻ ; Riêng đối với nghệ thuật xiếc kể cả tai nạn, không làm được nghề nữa nhưng thấy được sự quan tâm của nhà nước qua chế độ này, những nghệ sỹ cũng cảm thấy yêu nghề hơn.

Quyết định số 14 ra đời thay thế cho Quyết định số 180 (năm 2006) có nhiều điều khoản không còn phù hợp với cuộc sống thực tế hiện nay. Theo đó, tính theo số buổi thực tế luyện tập, các nghệ sĩ được hưởng 4 mức: 35.000 - 50.000 - 60.000 - 80.000 đồng/buổi tập. Chế độ bồi dưỡng biểu diễn cũng gồm 4 mức từ 80.000 - 120.000 - 160.000- 200.000 đồng/buổi diễn. Trong đó, mức 200.000 đồng/buổi diễn được áp dụng đối với diễn viên chính, nhạc công chính, người chỉ đạo nghệ thuật chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, người chỉ đạo nghệ thuật vở diễn sân khấu.

Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam phát biểu: Tôi cho là đây là một quyết định hơi muộn so với hoạt động thực tiễn rất sôi động của hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện nay. Tuy nhiên, nó rất cần thiết vì nó đảm bảo được phần nào đời sống vật chất của nghệ sỹ hiện nay còn đang rất khó khăn.

Đây là một quyết định mà các nghệ sĩ đã chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên nhìn vào quyết định mới này, so với mức thu nhập của các nghệ sĩ và giá cả trên thị trường hiện nay thì vẫn có một khoảng cách quá xa.

Mức phụ cấp này dù chưa cao nhưng với những nghệ sĩ hoạt động ở mảng nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương thì đó là một sự khích lệ lớn, bởi họ vốn chịu rất nhiều thiệt thòi, đời sống chỉ trông chờ vào phụ cấp, bồi dưỡng luyện tập.

Bên cạnh đó, quyết định 14 quy định rõ: Trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo thì chế độ bồi dưỡng luyện tập, bồi dưỡng biểu diễn do Nhà nước chi trả.

BT
Thăm dò khán giả