Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm giữ nhiều thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục cấm sử dụng

(ANTV) - Đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate là chất gây ung thư cho sức khỏe con người, và Chlorpyrifos là một hoạt chất độc hại  ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tại Việt Nam. Thế nhưng trên thực tế các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa Chlorpyrifos và Glyphosate vẫn được lén lút mua bán, sử dụng.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy Công an TP. Bà Rịa phối hợp với Công an phường Long Toàn kiểm tra 2 căn nhà tại khu phố 4, P.Long Toàn đã phát hiện, thu giữ 1030 chai thuốc bảo vệ thực vật mang các nhãn hiệu Dragon, Lyphoxim, Piup, Landup, Nileda và 100 gói mang nhãn hiệu Commado. Đây là thuốc bảo vệ thực vật dùng để diệt cỏ và diệt chuột có chứa các chất Chlorpyrifos và Glyphosate.

Chủ số hàng hóa này là ông Nguyễn Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại TP. TP.Vũng Tàu). Làm việc với cơ quan công an, ông Hải thừa nhận số hàng hóa này được ông nhập về để bán cho những người có nhu cầu. Ngoài hành vi kinh doanh hàng cấm, địa điểm nhà kho của ông Hải cũng không đảm bảo các điều kiện về quản lý, lưu giữ, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Tổ công tác đã tiến hành niêm phong, tạm giữ số hàng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Sản xuất hữu cơ là hướng phát triển tất yếu của ngành nông nghiệp  nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra sản phẩm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Có thể thấy nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở  Hà Nội đã định hình được vị thế trên thị trường. Được biết, đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mở ra  hướng đi mới cho ngành nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn  do dịch bệnh như hiện nay.

Hơn 3 ha rau các loại được trồng trong nhà kính tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Hệ thống tưới tiêu cho rau là nước sạch phun sương được đầu tư máy móc tự động. Trong việc chăm sóc rau, hợp tác xã này không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu để đảm bảo sản phẩm phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Chị Chử Thị  Lan, công nhân Hợp  tác xã rau sạch Chử Tâm, huyện Gia Lâm, Hà Nội nói: Nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi quy trình sản xuất, giám sát chặt chẽ và cần có thời gian dài để cải tạo chất đất, nguồn nước. Chăm sóc rau hữu cơ cũng kỹ lưỡng, công phu hơn rất nhiều so với trồng các loại rau thông thường, có vất vả hơn nhưng chúng tôi thấy vui mỗi ngày.

Ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã rau sạch Chử Tâm, huyện Gia Lâm, Hà Nội nói: Vụ mùa năm 2021, hợp tác xã sản xuất hơn 20 nghìn tấn rau hữu cơ và được doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm ký hợp đồng liên kết thu mua với giá cao. Ngoài  ra, hợp tác xã còn trồng đậu tương, khoai lang, khoai tây hữu cơ. Hiện, sản phẩm  đậu tương của hợp tác xã đã đạt 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Tương tự, nhiều mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai tại các huyện trên địa bà Hà Nội. Điển hình như tại huyện  Mê Linh hiện có tới 50% hợp tác xã sản xuất rau truyền thống đã chuyển sang  hữu cơ và đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, góp phần  nâng cao thu nhập cho bà con  nông dân.

Ông Đàm Văn Đua, Giám đốc HTX rau sạch Đông Cao, huyện Mê Linh, Hà Nội nói: Rau của chúng tôi có mã số mã vạch, người tiêu dùng truy cập vào đó sẽ biết được cả quá trình trồng ra sao, sử dụng phân bón gì nên hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự minh bạch trong sản xuất của chúng tôi.

Mặc dù hiệu quả đã được khẳng định nhưng trên thực tế, quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội còn hạn chế. Đến nay, diện tích trồng trọt hữu cơ của thành phố mới đạt hơn 2.000 ha.  Trong chăn nuôi, Hà Nội mới chỉ có các đơn vị thực hiện  chuyển đổi hữu cơ với tổng đàn khoảng 14 nghìn con lợn, gà, bò.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam nói: Để tạo bước chuyển mới, hiệu quả cho nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội, trước hết cần có quy hoạch phát triển các vùng sản xuất tập trung đối với một số sản phẩm  hữu cơ mà thị trường trong và ngoài nước có nhu cầu lớn, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Bên cạnh đó, hướng dẫn quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã cũng như cán bộ nông nghiệp các cấp của địa phương.

Nông nghiệp hữu cơ đang góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cũng như khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cùng với hỗ trợ xây dựng, quảng bá sản phẩm hữu cơ, ngành nông nghiệp  Hà Nội  cần phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp giám sát chất lượng. Đồng thời  chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất chân chính.

BT
Thăm dò khán giả