Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài hoa nghề thổi thủy tinh

(ANTV) - Vào khoảng những năm 1960, nghề thổi thủy tinh tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội phát triển rất mạnh mẽ. Khi đó gần như cả làng, cả xã nhà nào cũng làm nghề này. Cho đến nay, các sản phẩm của làng nghề  tạo ra với kiểu dáng, chủng loại khá phong phú, đa dạng, từ bóng đèn, chai lọ.. đến những sản phẩm  tinh xảo như con giống, đồ trang trí. 

 

Là một người gắn bó với nghề thổi thủy tinh hơn 20 năm nay, anh  Lương Văn Trãi hàng ngày vẫn miệt mài với công việc của mình. Theo anh  Trãi,  nếu mới nhìn qua công việc này đều nghĩ là đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. 

Theo anh Lương Văn Trãi, thôn Hoàng Xá, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội: Bằng mắt thường, người thợ phải ước lượng được độ chín của thủy tinh để bắt đầu thổi. Lúc này thao tác phải nhanh và liên tục, không được ngơi nghỉ một tích tắc nào, bởi thủy tinh ra khỏi lửa rất nhanh nguội, nếu dừng lại sẽ bị méo mó ngay tức thì. Trong các bước tạo hình thủy tinh, kỹ thuật thổi là quan trọng nhất. Người thợ phải điều tiết hơi thở sao cho nhịp nhàng, phù hợp với từng loại sản phẩm. Vì vậy, ngoài sức khỏe, những người thợ lành nghề còn phải có thủ thuật giữ hơi thở, để thổi vừa vặn với hình sản phẩm mong muốn.

Chị  Tạ Thị Ngà, thôn Hoàng Xá, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết: Người thợ thổi thủy tinh, ngoài sự khéo léo còn cần phải có tính kiên nhẫn và tập trung cao độ. Bởi đây là một công việc khá nguy hiểm, khi người thợ thường xuyên tiếp xúc với lửa, chỉ cần một sơ suất nhỏ là tai nạn có thể xảy ra. Vì vậy, chỉ có những người thực sự yêu nghề mới dám hy sinh để gắn bó lâu dài với nghề này.

Nếu như trước kia, để tạo ra được ngọn lửa, những người thợ phải quay bằng bễ lò rèn, dùng dầu để đốt thì nay, hầu hết các cơ sở đã chuyển sang dùng khí oxy và gas làm chất đốt. Việc thay đổi này đã giúp cho môi trường làm việc sạch sẽ và không hại sức khỏe. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm làm ra có độ tinh xảo hơn, sắc nét hơn.

Để tạo ra được một sản phẩm thủy tinh cần biết bao mồ hôi, công sức của người thợ, bắt đầu bằng việc dùng nhiệt độ cao của đèn khò để nung chảy thủy tinh, sau đó kết hợp các động tác thổi, kéo, kẹp, vặn để tạo hình theo ý muốn. Vất vả là vậy, nhưng nghề này thu nhập cũng không phải là quá cao, nhưng trên tất cả, vì tình yêu và niềm tự hào về  quê hương của mình./.

BT
Thăm dò khán giả