Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài hoa biến sắt thành sản phẩm nghệ thuật

(ANTV) - Nếu như trước đây, nhắc đến sắt là người ta nghĩ ngay đến một chất liệu khô cứng, thô ráp và lạnh lẽo, thì nay dưới bàn tay tài hoa của những  người thợ  cơ khí, các sản phẩm hàng rào, ban công, cầu thang, cửa chính, cửa sổ, bàn ghế… thực sự trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

 

Nghề sắt cơ khí nghệ thuật này thì đòi hỏi nhiều khâu lắm, từ thiết kế chi tiết, chế tạo, rồi đến sơn, lắp hoàn thiện. Nó là cả một quá trình kéo dài, cần sự tương tác của nhiều người. Muốn làm tốt cần sự phối hợp nhịp nhàng để có được sản phẩm hoàn chỉnh. Khâu thiết kế sản phẩm là quan trọng nhất, nếu không có  thiết kế thì sai ngay từ đầu. Sau đó thì khâu sản xuất  mẫu, kiểm soát chất lượng rất quan trọng để đảm bảo như mẫu thì mới đáp ứng được nhu cầu thị trường cũng như đơn đặt hàng.

Với người thợ thì phải có đôi bàn tay và trí tưởng tượng phong phú.  Trong quá trình sản xuất thì ngoài đảm bảo mỹ thuật thì kỹ thuật, nhất là  các mối hàn phải đảm bảo chắc chắn. Rồi sơn làm sao phải bám để đảm bảo độ bền vững.

Nghề này nói chung rất vất vả, như phải ngồi nhiều trong lò nhiệt nóng , nhất là vào mùa hè  nhưng  chúng tôi vẫn cứ phải làm thôi.  Niềm vui trong cái vất vả ấy là chúng tôi đã làm đẹp cho những ngôi nhà, từ lan can cầu thang rồi ban công, rồi bàn ghế, cổng cửa…. Mỗi nghề có cái vất vả khác nhau, nhưng trên hết chúng tôi rất yêu nghề này , và tôi đã gắn bó với nghề  mấy chục năm qua.

Nghề gia công sắt mỹ thuật này là sự  kết hợp giữa  thủ công và máy móc, trong đó vai trò người lao động cùng với tay nghề của họ  rất quan trọng. Sự tinh xảo của tay nghề  sẽ quyết định được việc họ có thổi hồn vào sản phẩm hay không. Cho nên việc này đòi hỏi người lao động phải có tâm với nghề, yêu nghề say mê nghề. Ngoài ra chúng tôi cũng chú trọng đầu tư máy móc công nghệ để có thể làm ra những sản phẩm từ sắt  vừa mềm mại, vừa  tinh xảo, đáp ứng tốt nhu  cầu thị trường.

Phải hết sức cỗ gắng mới có thể làm được nghề này vì nó đòi hỏi nhiều chi tiết khó, đôI khi sản phẩm còn có hoa văn cầu kỳ. Vì vậy mình phải tinh nhanh,  cần cù, chịu khó nữa, nóng vội là hỏng hết việc. Nghề này tuy không cho thu nhập cao nhưng cũng đủ cho chúng tôi trang trải cuộc sống. Và chúng tôi rất vui khi làm  ra được những sản phẩm tinh hoa để làm đẹp cho những công trình, những ngôi nhà  từ vật liệu sắt  như thế này.

B.T
Thăm dò khán giả