Thứ bảy, ngày 21/05/2022 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 15/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn nạn "cát tặc" trên địa bàn Quảng Nam

(ANTV) - Tại Quảng Nam, sau thời gian tạm lắng xuống, gần đây tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép lại tái diễn ra khá phức tạp làm ảnh hưởng đến ANTT tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hiện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam hiện có 29 mỏ khoáng sản được cấp phép và khoảng 50 điểm tập kết cát. Qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương cho thấy, chính quyền cấp cơ sở còn buông lỏng, thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý và có biểu hiện dung túng, bao che cho hành vi vi phạm các quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản. Hơn nữa, do lợi nhuận từ việc khai thác cát, sỏi, sạn tăng nhanh nên không ít doanh nghiệp và người dân bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên vi phạm .

Dọc 2 bên bờ sông Thu Bồn thuộc địa bàn huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, người dân “mất ăn mất ngủ” vì nạn khai thác cát trái phép. Để qua mặt cơ quan chức năng, ban ngày, các phương tiện khai thác cát ẩn nấp, đến đêm tối,, các đối tượng sử dụng tàu thuyền gắn vòi rồng đua nhau đục khoét dòng sông.

Từ quý 4 năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng Công an Quảng Nam đã xử lý 42 vụ, 42 đối tượng khai thác cát trái phép, xử phạt hơn 700 triệu đồng, tạm giữ phương tiện.

Lực lượng Công an cơ sở cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thành lập Trạm kiểm soát liên ngành trên các tuyến sông nhằm kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển cát sỏi trên địa bàn.

Với tình hình khai thác cát trái phép diễn ra khá phức tạp như hiện nay, việc nỗ lực ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép của lực lượng Công an là cần thiết. Tuy nhiên để chấn chỉnh tình trạng này cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng liên quan./.

 

BT
Thăm dò khán giả