Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái cơ cấu nông nghiệp được chú trọng

(ANTV) - Tái cơ cấu nền kinh tế đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đặt ra cho các Bộ, ban, ngành giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp được chú trọng, tập trung nâng cao đời sống của người nông dân, chủ động đưa những mô hình hay, những tấm gương sáng về làm giàu đến với bà con. Đây cũng là một điểm mới trong lĩnh vực nông nghiệp mà người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh.

Trước đây, cũng trên diện tích 20 ha, ông Trần Văn Thế ở Kim Sơn, Ninh Bình chỉ thu nhập được trên dưới chục triệu nhờ nuôi cá. Từ khi tiếp cận được mô hình nuôi tô nước ngọt hiệu quả ở miền Nam, đồng thời tìm tòi, học hỏi phương thức sản xuất, thu nhập của ông giờ gấp 10 lần. Ông cho biết: Khi tôi về đây tôi nuôi là nuôi đầu tiên của huyện Kim Sơn mình. Năm ngoái tôi thả ở cái mức độ là mình chưa có vốn để đầu tư. Tôi thả quảng canh, chưa có dùng máy móc cái gì hết. Tôi thả lúc bấy giờ là 6 vạn trong cái ao cũ thì nó được lãi ra, trừ gốc đi thì lãi được khoảng 70 80 triệu. Từ chỗ đó, toàn huyện năm nay, từ Kim sơn trở xuống là hầu như ao cá chuyển nuôi tôm hết.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải cải cách từng lĩnh vực đặc thù riêng như trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, lâm nghiệp hay thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Và dù là kế hoạch ra sao, định hướng như thế nào đi chăng nữa, thì các ban ngành, tổ chức vẫn phải tập trung vào điều quan trọng nhất.

Ông Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia nông nghiệp cho biết: Đây là một bước chuyển từ lãnh đạo, từ suy nghĩ. Chúng ta lâu nay chỉ có lúa thôi, mà chúng ta cứ tập trung vào năng suất, chất lượng. Chất lượng rất kém, cho nên là lúa chúng ta không cạnh tranh được với thế giới. Ta bán được nhiều đấy nhưng giá quá rẻ, cuối cùng là anh nông dân chúng tôi chả được gì cả. Mà cái quan trọng nhất – cái gọi là xây dựng nông thôn mới như Thủ tướng – số một phải là đời sống của nhân dân. Phải là đời sống nhân dân chứ không phải trường trạm, nhà cửa. Đầu tiên phải là đời sống của nhân dân. Tôi rất tán thành quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyện đó.

Ngoài ra, điểm nhấn của 5 năm vừa qua chính là Bộ 19 tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới – được đánh giá làm thay đổi bộ mặt nông thôn và đánh trúng vào mong muốn của Chính phủ về nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai, những bất cập và hạn chế từ Bộ tiêu chí này đang đòi hỏi các Bộ, ngành phải xem xét và sửa đổi cho phù hợp.ư

Ông Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho biết: Riêng tỉnh Ninh Bình, ngoài 19 tiêu chí mà Chính phủ đã quy định thì chúng tôi quan tâm đến tiêu chí để nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho bà con. Và Ninh Bình thì có đánh giá thêm 2 tiêu chí, đó là tiêu chí thì sự hài lòng của người dân và cái tiêu chí thứ 2 – mà tôi thấy rằng là rất hiệu quả - đó là phải đảm bảo được nợ xây dựng cơ bản ở mức có thể chấp nhận được.

Việc sửa đổi, bổ sung theo hướng mềm hóa 19 tiêu chí và ban hành trong giai đoạn 2 này là hết sức cần thiết, có thể coi như chìa khóa giúp cỗ máy tái cơ cấu ngành nông nghiệp vận hành được trơn tru hơn. Từ đó, hướng tới việc tái cơ cấu nền kinh tế sẽ thuận lợi, thiết thực và có trọng tâm.

BT
Thăm dò khán giả