Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém - Cho phép phá sản liệu có phải là lựa chọn?

(ANTV) - Tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho ngành Ngân hàng. 2 năm đã qua kể từ ngày 3 ngân hàng thương mại là Ngân hàng Xây dựng, ngân hàng Đại Dương và ngân hàng Dầu khí toàn cầu được Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, thế nhưng hiệu quả của việc tái cơ cấu các ngân hàng này vẫn còn rất hạn chế. 

Thực trạng tài chính không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc âm vốn chủ sở hữu ngày càng tăng và nếu không có biện pháp xử lý hữu hiệu thì sẽ tiếp tục lỗ thêm nhiều nghìn tỉ đồng. Đó là đánh giá của Kiểm toán nhà nước về công tác tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trong báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết 63/2013 của quốc hội. Điều đáng nói là kết quả này vốn không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích.

TS Lê Duy Hiếu, Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: "Các ngân hàng hoạt động dựa vào việc là huy động vốn rồi cho vay để hưởng lợi trên cái chênh lãi suất. Thế nhưng thực tế là các ngân hàng 0 đồng này họ không thể huy động được tiền nữa mà chỉ tập trung vào xử lý nợ xấu. Cái nợ xấu này nó không phải dễ để mà thu hồi được, thậm chí những vụ việc đưa ra tòa án thì kéo dài cả chục năm. Thế nên là trong lúc ông không cho vay để lấy lãi duy trì hoạt động mà chỉ đi thu nợ xấu thì tất nhiên là sẽ tiếp tục lỗ."

Trong bối cảnh mà hình thức tái cơ cấu hiện tại chưa cho thấy hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, ngay từ lúc này, chính phủ nên xem xét tới phương án cho phép phá sản đối với các ngân hàng yếu kém. Trên thực tế, việc phá sản ngân hàng cũng đã được qui định trong luật các tổ chức tín dụng và cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. 

TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị tài chính quốc tế, Học viện tài chính cho biết: "Thực ra cái việc phá sản đối với các ngân hàng trên thế giới thì nó là cái điều bình thường. Ở Mỹ thì một năm có khoảng hơn 70 ngân hàng nhỏ phá sản. Với các ngân hàng 0 đồng hiện nay thì hầu hết các người gửi tiền đã sơ tán tiền gửi của họ để đảm bảo cái an toàn rồi. Cho nên chúng ta có thể xem xét cho phép các ngân hàng này phá sản. Thà rằng chúng ta chịu mất một cái lượng vốn còn hơn là chúng ta cứ để lại. Bởi vì thực ra có thể cái tác động của nó đển hệ thống tài chính chưa chắc đã lớn."

Các chuyên gia đánh giá, nếu thực hiện việc cho phép phá sản ngân hàng yếu kém, cú sốc là điều khó tránh khỏi đối với ngành tài chính. Chính vì vậy, chính phủ thông qua ngân hàng nhà nước có thể có sự chuẩn bị cho tình huống này. Đặc biệt, cần tính toán các phương án để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính, Bộ Tài chính cho biết: "Tôi thì tin rằng những ngân hàng 0 đồng là rất khó để phục hồi lại được. Trước sau cũng phải cho họ phá sản. Sẽ cần có một nguồn lực từ đâu đó để đảm bảo cái quyền lợi của người gửi tiền. Ngân sách thì chúng ta rất khó nhưng cần phải huy động một cái nguồn lực khác. Cái này sẽ cần phải giải quyết 2 thứ: dư luận và quyết tâm của toàn hệ thống."

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã khẳng định sẽ dừng việc mua ngân hàng với giá 0 đồng. Cùng với báo cáo của kiểm toán nhà nước, có thể thấy những minh chứng cho thấy những điểm chưa thực sự hợp lý của cách làm này và việc đưa ra một giải pháp triệt để hơn là điều đang được dư luận chờ đợi. Cũng theo kế hoạch, tại kỳ họp lần này, quốc hội cũng sẽ xem xét tới việc chỉnh lý dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Đây cũng sẽ là dịp để các đại biểu bàn luận thêm về tính khả thi của việc cho phép áp dụng biện pháp phá sản ngân hàng.

 

BT
Thăm dò khán giả