Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động kinh tế Việt Nam trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

(ANTV) - Thương mại thế giới những tháng vừa qua đang chứng kiến sự căng thẳng leo thang, với nhiều biện pháp trừng phạt thương mại mà các nền kinh tế lớn đang áp dụng với nhau. Nổi bật trong số này là những động thái đáp trả qua lại liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà trong vài ngày qua, hai quốc gia này đã đưa ra danh mục hàng hóa trị giá gần 100 tỉ USD nằm trong diện phải chịu mức thuế suất cực cao, lên tới 25%. 

 

Ngày 15/6, Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế vào 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có ô tô và nông sản.  Mức thuế áp dụng là 25%, có hiệu lực từ ngày 6/7. Hành động này diễn ra cùng ngày, sau khi Mỹ thông báo áp dụng mức thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 34 tỉ USD cũng từ ngày 6/7. Tính từ đầu năm 2018 tới nay, đây đã là lần thứ 4 Mỹ thông báo áp dụng các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đã 3 lần đưa ra danh sách các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ sẽ phải chịu thuế đặc biệt.

Đó là câu chuyện đang diễn ra giữa hai nền kinh tế số 1 và số 2 của thế giới. Cuộc đối đầu giữa hai quốc gia này đang làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu, trong đó có những tác động cả trực tiếp và gián tiếp đối với kinh tế Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc là 2,61 triệu tấn, giảm 21,5% về lượng và giảm 0,2% về giá trị. Tuy nhiên thì với động thái mới đây từ Mỹ, nguy cơ sắt thép Trung Quốc ồ ạt chạy sang Việt Nam là điều mà đại diện Hiệp hội Thép đặc biệt lo ngại.

Ông Chu Đức Khải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: "Trung Quốc là cái nơi cung cấp thép lớn nhất vào cái khối ASEAN mình. Khi mà họ gặp vấn đề khi đưa thép vào Mỹ thì họ sẽ tìm cách để đẩy vào những cái nước khác, trong đó có Việt Nam."

Còn theo các chuyên gia kinh tế, không chỉ đối mặt với nguy cơ hàng hóa thành phẩm chảy vào nước ta, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra làn sóng các nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng nhà máy tại nước ta nhằm lách luật về qui định xuất xứ hàng hóa. Cách làm này có thể khiến cho các sản phẩm của doanh nghiệp Việt bị đưa vào tầm ngắm khi chính phủ Mỹ rà soát hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Quản trị tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho biết: "Chúng ta là một quốc gia nhỏ trong chuỗi kinh tế, với cái lượng hàng hóa nó không quá lớn. Nếu mà nói thì thực sự chúng ta không có cái bề dày kinh nghiệm  để mà xử lý các cái vụ việc tương tự cho nên chúng ta không dám làm những cái biện pháp mạnh tay. Nhưng mà tôi cho rằng vào lúc này thì chúng ta cần phải có những cái chuẩn bị cho những sự việc như thế này."

Trong một động thái mới đây, Hiệp hội thép Việt Nam đã có văn bản kiến nghị chính phủ cân nhắc trước khi cấp phép cho dự án sản xuất thép của doanh nghiệp Trung Quốc. Một trong những nguyên nhân được Hiệp hội Thép viện dẫn đó là việc nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm thép có xuất xứ Trung Quốc và điều này có thể gây ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp nước ta. Không chỉ dừng lại ở những tác động gián tiếp, các nhà phân tích cho rằng, những hàng rào thuế quan mà Mỹ đang chuẩn bị áp dụng với hàng hóa Trung Quốc hoàn toàn có thể sẽ được áp dụng với những hàng hóa của Việt Nam. Lập luận này được củng cố thêm khi mà nhìn vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể nhận thấy một trong những trọng tâm mà tổng thống Mỹ Donald Trump hướng tới thời gian qua, đó là những sản phẩm có vấn đề về bản quyền và bảo hộ trí tuệ, vốn được xem là điểm yếu của doanh nghiệp nước ta.

TS Lê Duy Hiếu, Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: "Trong cái giai đoạn hiện nay thì việc quan trọng nhất của Việt Nam đó là tuân thủ những cái cam kết trong những cái thỏa thuận cắt giảm hàng rào thuế quan mà ta đã ký kết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xây dựng lòng tin cho đối tác thông qua chất lượng của hoạt động sản xuất. Chúng ta làm như vậy cũng chính là mở ra cái thị trường tương ứng cho mình, khi mà cái hàng rào thuế quan ngày càng được các nước sử dụng nhiều thì mình càng phải chuẩn hơn."

TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho biết: "Chúng ta đã cam kết tham gia các hiệp định thương mại tự do. Trong cái này thì cái sở hữu trí tuệ và bản quyền là cái mà người ta chú trọng nhất. Vậy thì nếu chúng ta vi phạm cũng tức là tự đẩy mình ra ngoài, tự làm mất cơ hội của mình. Cho nên tôi nghĩ đây là cái mình cần phải đặc biệt quan tâm ngay từ lúc này."

BT
Thăm dò khán giả