Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 2, 31/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức sống mới ở khu tái định cư của đồng bào người Thái

(ANTV) - Để xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La, năm 2008, bản tái định cư Mường Bó, thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được quy hoạch để đón các hộ dân ở xã Mường Trai, huyện Mường La về sinh sống. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sau hơn 10 năm gắn bó với nơi ở mới, bà con đồng bào người Thái nơi đây đã tìm ra hướng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Đến Mường Bó những ngày này bà con dân tộc Thái nơi đây đang tất bật việc đồng áng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi gia đình đã chuyển đổi 1 ha đất nương trồng ngô sang trồng 300 gốc mận, 100 gốc chè. Vừa trồng vừa học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây, đến nay, những gốc mận và chè đã cho thu hoạch đều mỗi năm.

Dưới chân đồi bà con đã biết trồng lúa nước năng suất cao hơn so với làm nương làm rẫy như trước kia rất nhiều.

Mường Bó có 88 hộ dân tái định cư. Trên con đường trung tâm dài hơn 2 km, đã được đổ bê tông là 100% người dân có nhà sàn xây dựng kiên cố, khang trang. Trạm xá, trường học, nhà văn hóa đều trong khu tái định cư. Bà con không phải vượt hàng chục cây số như trước nữa.

Thực tế, năm 2008 khi rời mảnh đất quê hương đến khu tái định cư bản Mường Bó bà con người Thái không phải không có tâm tư, lo lắng. Nắm bắt tình hình, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã thường xuyên thăm hỏi động viên tư tưởng. 

Đồng thời nhờ các chính sách, như: hỗ trợ thêm một con bò. Miễn một năm các chi phí điện, nước chính là nền tảng phát triển lâu dài cho bà con nơi tái định cư.

Bằng công tác dân vận khéo. Nơi mảnh đất biên cương Lóng Sập bà con dân tộc Thái đã ổn định cuộc sống vươn lên phát triển kinh tế. Đồng hành cùng lực lượng công an bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả