Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:38, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức sống làng nghề bánh phu thê Đình Bảng

(ANTV) - Nếu ai có dịp đi qua làng Đình Bảng (huyện Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh), cách Hà Nội chưa đầy 20km, sẽ thấy các hàng bánh phu thê nối nhau chào mời khách dọc hai bên đường. Những người chưa biết thì tò mò mua đôi ba chiếc về làm quà, còn ai đã từng được ăn món bánh này hẳn sẽ khó cưỡng lại được ý muốn thêm một lần thưởng thức thứ đặc sản vùng quê Kinh Bắc khá nổi tiếng này.

Từ Hà Nội, vượt hơn 20km, anh Lê Quang Huy đã có mặt tại làng Đình Bảng - Từ Sơn- Bắc Ninh để mua bánh Phu thê chính gốc về làm quà cho gia đình và những người thân của mình. Theo anh Huy, đi xa hơn một chút, nhưng mua được thứ bánh này, anh thấy rất vui.

Anh Lê Quang Huy, người dân cho biết: "Năm nào cũng đến đây để mua thứ đặc sản này. Tết đến bánh Phu thê không thể thiếu đối với gia đình tôi. Bánh vàng sánh, ngon ngọt mùi đường, đỗ, dừa rất ngon."

Tục truyền, tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

Dù nguyên liệu ở đâu cũng có nhưng chỉ người làng Đình Bảng - Bắc Ninh  mới có bí quyết để làm được bánh ngon và đẹp.

Chị Nguyễn Thị Thu, chủ  cơ sở sản xuất bánh Phu thê Minh Thu- Đình Bảng - Bắc Ninh cho biết: "Chúng tôi vừa mang bánh cho những người đặt bánh. Năm nay bán được cũng tương đối về số lượng."

Anh Nguyễn Đình Minh, nghệ nhân làm bánh- làng Đình Bảng- Bắc Ninh cho biết: "Bánh phu thê làng chúng tôi được nhiều người biết đến, nức tiếng đấy. Chúng tôi thấy vui lắm. Và sẽ cố gắng để bánh ngày một ngon hơn."

Hiện nay, tại Hà Nội đã có nhiều nhà làm bánh phu thê. Một số địa phương khác cũng đã mày mò học cho được cách làm. Nhưng bánh phu thê Đình Bảng là vẫn giữ được chân chất, tinh mà lành, ngon mà mát, đẹp mà không đắt, lại gần thủ đô, xuôi nam ngược bắc cũng dễ dàng.

Làng Đình Bảng- Bắc Ninh hiện có hàng chục nhà làm bánh phu thê. Vào dịp Tết Nguyên đán, người mua bánh đông tới mức làm không xuể, mỗi ngày cả làng tiêu thụ hàng nghìn cặp bánh. Từ xưa đến nay, bánh phu thê vẫn là vật phẩm không thể thiếu trong lễ tết, cưới hỏi của người dân xứ này. Bánh phu thê, đó là sản vật của người dân Kinh Bắc nói riêng, cần được giữ gìn và phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả