Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sửa đổi các luật tạo môi trường kinh doanh thuận lợi

(ANTV) - Tiếp tục  kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa 14, trong sáng 26/7, Quốc hội đã thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Về cơ bản nhiều ý kiến tán thành nội dung tờ trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã bám sát yêu cầu thực tiễn và tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thi hành Hiến pháp 2013, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và đáp ứng yêu cầu hội nhập trong tình hình mới.

Các ý kiến trong phiên thảo luận đều nhìn nhận thẳng thắn những bất cập trong các luật hiện hành đặc biệt là các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo Đại biểu tỉnh Thái Bình, Vũ Tiến Lộc, chương trình xây dựng pháp luật cần xem xét sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh vì thời gian qua nhiều quy định của các luật về doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh đang trong tình trạng chồng chéo về nội dung, thiếu tính đồng bộ, không tương thích và thiếu liên thông.

Ông Vũ Tiến Lộc: Qua rà soát bước đầu chúng tôi thấy ít nhất có 50 luật và khoảng 150 điều khoản trong các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh cần được xem xét sửa đổi, đặc biệt là các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, môi trường, xây dựng. Đây thực sự đang là những nút thắt cần phải tháo gỡ sớm để tạo thông thoáng thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mới xem xét 12 luật đang có ảnh hưởng lớn đến kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ đã thống nhất sửa đổi tới 58 điều quy định để bảo đảm sự minh bạch, tính đồng bộ, tính thống nhất liên thông hợp lý của hệ thống pháp luật, tránh tình trạng ông nói gà, bà nói vịt, luật chồng lên luật, bộ lấn địa phương, chính phủ làm thay doanh nghiệp.

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận, Nguyễn Sỹ Cương cho rằng cần phải xem xét rút kinh nghiệm trong xây dựng Luật cụ thể là về cách thức làm luật tại Quốc hội để làm sao huy động được trí tuệ của tất cả các đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Sỹ Cương: Theo quy định thì tài liệu phải gửi cho đại biểu trước 20 ngày trước khi diễn ra  kỳ họp .Tuy nhiên thường là đến kỳ họp  thì tài liệu mới có, thậm chí là vào họp rồi, đến ngày thảo luận mới có tài liệu, vậy thì thời gian đâu mà tham gia.Tại kỳ họp phát biểu ở tổ thì tương đối là có thời gian để nói thoải mái nhưng mà khâu tổng hợp tôi nói là rất yếu, bởi vì là qua 2 cái khâu tổng hợp ở tổ và thảo luận chung thì rất nhiều ý kiến của đại biểu nó biến đi đâu mất.

Kiến nghị sớm ban hành Luật biểu tình để đảm bảo quyền tụ họp hòa bình của nhân dân hay đề xuất sớm ban hành Luật Bảo vệ phát triển rừng để góp phần cứu những cánh rừng cuối cùng của Tây Nguyên cũng là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận.

 

BT
Thăm dò khán giả