Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật về nước dán nhãn tinh khiết

(ANTV) - Để tìm hiểu về công nghệ sản xuất nước đóng chai, đóng bình, phóng viên chương trình “Thực phẩm sạch hay bẩn” đã thâm nhập vào cơ sở sản xuất kiêm đại lý cung cấp nước uống tinh khiết nằm trong một con hẻm tại quận Bình Tân, TP HCM. 

Tháng 5 - 2016, cơ quan chức năng quận Thủ Đức, TP HCM phát hiện một cơ sở dùng vòi nước máy bơm trực tiếp vào các bình nhựa xếp trên sàn nhà. Sau đó bình được đóng nắp, bọc bao ni long… và chuyển ra một góc nhà chờ xe chuyển đi bỏ mối. Mỗi ngày, chỉ với một nhân viên, cơ sở này đã có thể sản xuất hàng trăm bình nước với tên ViTaWa rồi tuồn ra thị trường tiêu thụ.
 
Còn một cơ sở sản xuất nước đóng bình giả các thương hiệu Lavie bị cơ quan chức năng tại Hà Nội phát hiện và bắt giữ. Chủ cơ sở này khai đã lợi dụng ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với công ty Lavie, sau đó lấy vỏ bình của công ty này đóng nước vào rồi dán nhãn Lavie lên miệng bình mang đi tiêu thụ với giá ngang bằng sản phẩm thật là 55 nghìn đồng/bình. Được biết, cơ sở này có tới hàng ngàn khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp.
 
Những vụ việc trên chỉ là số ít trường hợp vi phạm về các điều kiện sản xuất nước tinh khiết bị cơ quan chức năng phát hiện mỗi năm. Chẳng ai có thể biết còn bao nhiêu các cơ sở chui mà dây chuyền sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước vẫn trà trộn vào thị trường gây ra cảnh tiền mất tật mang cho người tiêu dùng.
 
Để tìm hiểu về công nghệ sản xuất nước đóng chai, đóng bình, phóng viên chương trình “Thực phẩm sạch hay bẩn” đã thâm nhập vào cơ sở sản xuất kiêm đại lý cung cấp nước uống tinh khiết nằm trong một con hẻm tại quận Bình Tân, TP HCM. Không biển hiệu quảng cáo, một căn nhà chừng vài chục mét vuông và nằm ngay cạnh một dòng kênh ô nhiễm, đầy mùi hôi thối. Và chắc hẳn, nhiều người sẽ phải bất ngờ với tiết lộ của ông chủ cơ sở này.
 
Chỉ 8000 đồng/1 bình 21 lít, rẻ gần bằng một khối nước máy thông thường. Mỗi ngày, cơ sở này cho ra lò hàng trăm bình nước được gọi là tinh khiết. Và người dân hàng ngày vẫn đang bỏ tiền ra mua những bình nước thế này về sử dụng.
 
Trưa ngày 24/2/2017, phóng viên có mặt tại cơ sở này ghi nhận được: các thùng nước sau khi được dán nhãn tinh khiết sẽ được chất lên một xe tải chuyển đi bỏ mối cho các đại lý bán lẻ. Những khu dân cư nhiều công nhân sinh sống là điểm đến của của những chuyến xe như thế này.
 
Trên thực tế, với giá bán lẻ phổ biến chỉ khoảng 15.000 đồng/bình nước 21 lít,  mức giá bán sỉ thường chỉ còn khoảng từ 8 đến 10 ngàn đồng/bình. Trong khi đó, một bình nước có thương hiệu hiện đang được bán với giá từ 35 đến 50.000 đồng/bình.
 
Phải chăng giá rẻ chính là yếu tố khiến người tiêu dùng vẫn nhắm mắt dùng liều và không mảy may để ý đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 
Theo quy định của Bộ Y tế, những cơ sở chế biến nước giải khát trong đó có nước uống đóng bình phải là quy trình khép kín. Người tham gia sản xuất vào khu vực sản xuất phải mặc trang phục riêng, đồng thời, phải tuyệt đối tránh xa các khu vực nghĩa trang, trại chăn nuôi, những khu vực xử lí nước thải, vì những nguồn nước ở đó có thể chứa các chất như Axen, chì, thủy ngân. Tuy nhiên, hình ảnh mà phóng viên chương trình ghi lại được cho thấy: các cơ sở sản xuất nước uống này không hề quan tâm đến những quy định ấy.
 
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người trong gia đình, người tiêu dùng nên sử dụng nước đóng chai, đóng bình của những thương hiệu uy tín. Khi lựa chọn nước đóng bình, người dân cần lưu ý nhãn mác với các nội dung như: tên, địa chỉ sản xuất; chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, thời gian sử dụng... Không nên sử dụng các loại nước cho bình có giá quá rẻ, bởi rẻ sẽ luôn kèm theo đó là cả sự mất  an toàn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả