Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng giấy tờ giả mạo để mở thẻ ATM có thể bị xử lý hình sự

(ANTV) - Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh có tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác để sử dụng.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho các người khác để sử dụng như phản ánh sẽ vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Các hành vi này tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để thực hiện hành vi đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3 mỹ phẩm bị thu hồi vì hàm lượng thủy ngân quá cao

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm 3 loại mỹ phẩm của Công ty TNHH Hoa Việt (Biên Hòa, Đồng Nai), Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc.

3 sản phẩm mỹ phẩm không an toàn trên được sản xuất tại chi nhánh của Công ty Hoa Việt (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gồm: Mỹ phẩm Cream Victory effective after 5 days; Cream new white tobe effective after 5 days và sản phẩm Kem tàn nhang - tái tạo ngừa lão hóa Lavish skin as you.

Theo Cục Quản lý Dược, cả 3 mẫu đều không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm, do hàm lượng thủy ngân vượt quá giới hạn cho phép.

Vì thế, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Hoa Việt phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng 3 sản phẩm nêu trên; tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng qui định; gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 15-6.

Cần thận trọng với tư vấn cho vay tiêu dùng

Thị trường cho vay tiêu dùng của Việt Nam đang phát triển rất “nóng”, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn này với thủ tục đơn giản, gọn nhẹ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng trước những thông tin tư vấn tràn lan như hiện nay.

Lãi suất đưa ra cho một gói vay cũng rất hấp dẫn, chỉ từ 2-3%/tháng. Song, nhiều người sau khi trả số tiền vay tiêu dùng đã ngã ngửa khi biết rằng lãi suất thực tế họ phải trả lên tới hơn 6% thậm chí 10%/tháng. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Với khoản lãi “cắt cổ” trên, chỉ sau 1 năm, số tiền lãi phải trả cho công ty tài chính đã bằng gần nửa số tiền gốc khách hàng đã vay.

Trước hàng loạt các vụ khiếu nại của người vay tiêu dùng trong thời gian vừa qua, người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ các nội dung thông tin cơ bản của hợp đồng vay như: mức lãi suất, thời gian vay, quy định về trả nợ trước hạn, mức phạt trả chậm, chỉ ký hợp đồng sau khi nắm rõ các thông tin thể hiện trên hợp đồng.

BT
Thăm dò khán giả